Nỗ lực cứu trợ Philippines đang được đẩy mạnh

Chính phủ Philippines và cộng đồng quốc tế đang nỗ lực hết sức để cung cấp hàng cứu trợ người dân sau khi bão Haiyan tàn phá nước này.

Công nhân thành phố Cebu (Philippines) chuyển hàng viện trợ cho các nạn nhân. Ảnh: UN News Centre

Nguồn tin từ LHQ cho biết ngày 15/11, Giám đốc bộ phận Văn phòng LHQ điều phối các vấn đề nhân đạo nói rằng nỗ lực hậu cần đã được tập trung cứu trợ nạn nhân bão Haiyan ở philippines đạt những tiến bộ rất đáng kể. Các hoạt động cứu trợ đã được kết nối sau khi vượt qua những trở ngại do các con đường bị phá hủy và mạng lưới thông tin liên lạc  hư hỏng.

Theo Tân Hoa Xã, ngày 15/11, Người phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Philippines, Raul Hernandez cho biết các nguồn tài trợ đến từ 43 quốc gia và các tổ chức quốc tế với tổng giá trị 5,48 tỷ peso (gần 127 triệu USD).

Trong đó, Liên minh châu Âu (EU) đã công bố đợt hỗ trợ nhân đạo đầu tiên trị giá 170 triệu peso (3,9 triệu USD) cùng với 570 triệu peso (13,1 triệu USD) đã được cam kết cho các nỗ lực tái thiết của Philippines.

Cũng trong ngày 15/11, Trung Quốc đã quyết định hỗ trợ thêm 1,6 triệu USD cho Philippines cùng với 100.000 USD mà Hội chữ Thập đỏ nước này quyên góp.

VOA cho biết, 8 tàu chiến của Mỹ, dẫn đầu là tàu sân bay USS George Washington, đã tới bờ biển Philippines để thực hiện công tác cứu trợ.

Tổng Thư ký ASEAN Lê Lương Minh cũng đã lên tiếng kêu gọi các nước thành viên hợp tác và điều phối  việc hỗ trợ cho Philippines.

Theo NHK, sáng 15/11, đội cứu hộ khẩn cấp của Nhật Bản và một đơn vị đặc nhiệm của Lực lượng phòng vệ Nhật bản đã thành lập 1 bệnh viện dã chiến tại trung tâm thành phố Tacloban.

Bộ trưởng Ngoại giao Nhật Bản Kishida Fumio tuyên bố Chính phủ nước này sẽ cung cấp thêm khoản viện trợ trị giá 20 triệu USD cho Philippines.

Cùng chung nỗ lực trợ giúp Philippines, theo Đài KBS, đoàn cứu hộ Hàn Quốc gồm 39 người, trong đó có các y bác sỹ, nhân viên đội cứu hộ khẩn cấp đã xuất phát trên các máy bay quân dụng lúc sáng sớm ngày 15/11 hướng đến khu vực Tacloban, nơi bị bão Haiyan tàn phá nặng nề nhất.

Trong khi đó, Chính phủ Hàn Quốc vẫn đang tiếp tục điều động máy bay quân dụng chuyên chở hàng cứu trợ gồm nước sạch, thực phẩm, thuốc men và các vật dụng dùng cho công tác cứu hộ đến với người dân vùng bị bão tàn phá ở Philippines.

Cho đến nay, nhà chức trách Philippines đã xác nhận 3.621 người thiệt mạng do bão Haiyan; gần 1,5 triệu người bị mất nhà cửa và hơn 70% trong số này hiện đang phải sống ngoài trời.

Nguồn Báo ĐTCP