Nhiều quốc gia triệu hồi đại sứ tại Iran về nước

      Sau khi Anh rút cơ quan đại diện ngoại giao của mình khỏi Iran, các nước Đức, Pháp, Italia và Hà Lan cũng đã triệu hồi đại sứ của họ ở Tehran về tham vấn.

Cuộc tấn công tại đại sứ quán Anh ở Tehran hôm 29.11.

Cuộc tấn công tại đại sứ quán Anh ở Tehran hôm 29.11.

Hôm qua 30.11, Ngoại trưởng Anh William Hague cho biết Anh đã triệu hồi các nhân viên ngoại giao ở Tehran về nước sau cuộc biểu tình của sinh viên Iran bên ngoài Đại sứ quán Anh hôm 29.11.

Ông Hague cho biết Đại sứ quán Iran tại London sẽ bị đóng cửa ngay lập tức đóng cửa và yêu cầu Tehran rút cơ quan đại diện ngoại giao của họ về trong vòng 48 giờ.

Sau tuyên bố của ông Hague, Pháp, Đức, Italia và Hà Lan cũng thông báo sẽ triệu hồi đại sứ của họ ở Iran về nước để tham vấn.

Trước những sự kiện diễn ra vào ngày 29.11 tại Tehran, Bộ trưởng Ngoại giao Đức (Guido) Westerwelle đã quyết định thu hồi đại sứ nước mình ở Iran về Berlin, Bộ Ngoại giao Đức cho biết trong một tuyên bố hôm qua. Một trường học của Đức ở Tehran vẫn còn đóng cửa và không bị hư hại.

Italia cũng đang xem xét việc đóng cửa đại sứ quán và lên kế hoạch triệu tập đại sứ Iran đến Rome để yêu cầu bảo đảm cho sự an toàn của các nhà ngoại giao nước này ở Tehran.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Iran Ramin Mehmanparast hôm qua cho biết chính quyền nước này cho rằng tất cả các cuộc tấn công chống lại các cơ quan đại diện ngoại giao và việc vi phạm luật pháp quốc tế là không thể chấp nhận được.

Ông nói thêm rằng sự cố ở Tehran là kết quả từ sự tức giận của những người biểu tình đối với chính sách của Anh và nó diễn ra hoàn toàn bất ngờ. Các quan chức Iran cho biết Iran sẽ trừng phạt những người tham gia cuộc tấn công.

Ông Ramin Mehmanparast cho rằng việc Anh yêu cầu các nhà ngoại giao Iran rời khỏi London là vội vàng và cho biết Tehran sẽ có biện pháp phản ứng cần thiết. Tuy nhiên, ông vẫn nhấn mạnh rằng Anh phải có trách nhiệm bảo vệ cơ quan ngoại giao và các văn phòng đại diện của của Iran.