Nhật Tân hối hả vào vụ hoa Tết

Cứ mỗi dịp xuân sang, làng hoa Nhật Tân (quận Tây Hồ, Hà Nội) lại ngập tràn màu sắc của đào, của quất, cùng nhiều loại cây hoa cảnh đa dạng. Những ngày này, người Nhật Tân đang hối hả với những công đoạn chuẩn bị cuối cùng cho vụ hoa Tết, khi chỉ ít ngày tới một cái Tết Nguyên đán nữa lại về.

Nhắc đến Nhật Tân, sẽ không thể không nói tới một “đặc sản” đã trở thành thương hiệu của vùng đất ven Hồ Tây này, đó chính là hoa đào. Thổ nhưỡng nơi đây cùng bàn tay tài hoa của người trồng đào làng Nhật Tân đã tạo nên nào đào bích, đào phai, đào năm cánh, đào Thất thốn … với đủ màu sắc, hình dáng mà khó có một vùng trồng đào nào khác có được.

Ngay cả giống đào trắng “khó tính” vốn chỉ còn mọc rải rác ở một số vùng núi phía bắc cũng đã khoe sắc trên đất Nhật Tân.

Tuy nhiên, điều kiện thời tiết có nhiều biến động khiến mùa đông Hà Nội năm nay nắng nóng kéo dài. Đào Nhật Tân cũng vì thế mà bị ảnh hưởng và bung nở sớm hơn so với mọi năm.

Phải gần ba tuần nữa mới đến Tết Nguyên đán nhưng do đào nở sớm, nhiều hộ trồng đào tại Nhật Tân đã phải chấp nhận cắt đào bán sớm ra thị trường với mức giá thấp hơn nhiều so với năm ngoái.

Người Nhật Tân đang dùng mọi cách để hãm đào nở, thường xuyên tỉa lá và ngắt những bông đã rộ để ép đào nở đúng dịp Tết sẽ đẹp và nhiều lộc non hơn.

Cùng với đào, người trồng quất cũng đứng ngồi không yên vì thời tiết năm nay, nền nhiệt cao hơn trong những tháng cuối năm đã thúc quất chín sớm.

Thời tiết thất thường cũng khiến cho quả quất không được to và đều như những năm trước.

Nhà vườn phải mất nhiều công sức theo dõi và chăm sóc cây hơn để bảo đảm quất chín đúng dịp Tết.

Nhiều hộ cũng trồng xen kẽ một số loại hoa thời vụ, cho thu hoạch sớm, mong vớt vát lại một mùa đào, quất trước nguy cơ không có lãi.

Đào, cúc cùng khoe sắc.

Nhiều giống hoa mới cũng đã xuất hiện ở Nhật Tân. Trong ảnh là giống cúc Susi nhập khẩu.

Sắc tím của hoa Bách nhật hầu như được thấy quanh năm ở Nhật Tân.

Từng gốc đào, luống hoa được chăm sóc cẩn thận cho vụ hoa Tết.

Hoa hối hả theo chân người Nhật Tân đi mọi ngả.

Với đa dạng các loại hoa, Nhật Tân luôn là điểm tham quan và chụp ảnh lý tưởng của nhiều người bất kể thời điểm nào trong năm. Những năm gần đây, nhiều hộ trong làng đã cải tạo vườn, chuyển đổi trồng đào thành dịch vụ cho thuê vườn chụp ảnh.

Nguồn Nhân dân