Nhật gửi đặc phái viên đến Hàn Quốc sau bầu cử

Đặc phái viên của ông Abe sẽ chuyển 1 bức thư tay cho nữ Tổng thống đắc cử đầu tiên của Hàn Quốc.

Chủ tịch Đảng Dân chủ Tự do Nhật Bản Shinzo Abe – người sẽ trở thành Thủ tướng mới của nước này, sẽ cử đặc phái viên sang Hàn Quốc nhằm xây dựng mối quan hệ tin tưởng lẫn nhau giữa chính quyền mới của hai nước.

Đặc phái viên của ông Abe sẽ chuyển một bức thư tay cho bà Park Geun-hye – người sẽ trở thành nữ Tổng thống đầu tiên của Hàn Quốc sau chiến thắng trong cuộc bầu cử hôm 19/12.

 

Ông Abe sắp lên làm thủ tướng (ảnh: theage)

Ông Abe cũng quyết định hoãn tổ chức “Ngày đảo Takeshima” nhằm tránh gây thêm căng thẳng với Hàn Quốc. Trong cương lĩnh tranh cử, Đảng Dân chủ Tự do cam kết, chính phủ sẽ tổ chức “Ngày đảo Takeshima” vào ngày 22/2 hàng năm để nhấn mạnh  “chủ quyền” của Nhật Bản đối với hòn đảo mà Hàn Quốc cũng tuyên bố chủ quyền với tên gọi đảo Dokdo.

Quan hệ giữa Nhật Bản và Hàn Quốc đột ngột trở nên băng giá sau chuyến thăm hòn đảo này của Tổng thống Hàn Quốc Lee Myung-bak tháng 8 vừa qua. Theo giới phân tích, các động thái này cho thấy ông Abe đang cố gắng tạo môi trường thuận lợi để tham dự Lễ nhậm chức Tổng thống Hàn Quốc của bà Park Geun-hye dự kiến được tổ chức vào tháng 2 năm tới nhằm cải thiện quan hệ giữa hai nước./.