Nhật Bản thiết lập Hội đồng An ninh Quốc gia

      Hôm nay (ngày 4/12), Hội đồng An ninh Quốc gia (NSC) của Nhật Bản được thiết lập phỏng theo mô hình của Mỹ sẽ chính thức đi vào hoạt động. Các nhà lãnh đạo Nhật Bản hiện đang đặt nhiều kỳ vọng cơ quan an ninh mới này sẽ đóng vai trò quan trọng trong việc ứng phó với những thách thức an ninh ở châu Á.

 

 Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe kêu gọi các thành viên Nội các Nhật Bản đưa ra các
đề xuất để NSC có thể giúp chính phủ triển khai hiệu quả các chính sách về an ninh
(Ảnh: AFP)

Phát biểu trong phiên họp ngày 3/12, Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe kêu gọi các thành viên Nội các Nhật Bản đưa ra các đề xuất để NSC có thể giúp chính phủ triển khai một cách hiệu quả các chính sách về an ninh. Bên cạnh đó, ông Abe chỉ thị cho các thành viên trong NSC phải nỗ lực để giúp cơ quan này đóng “vai trò trung tâm” trong việc thúc đẩy các chính sách an ninh của chính phủ.

Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản Itsunori Onodera, ngày 3/12 cũng bày tỏ NSC của Nhật Bản sắp được thành lập phỏng theo mô hình của Mỹ sẽ sớm thảo luận về cách thức đối phó trước việc Trung Quốc thiết lập Vùng Nhận dạng phòng không (ADIZ) trên phần lớn biển Hoa Đông.

Ông Onodera cho biết, chính sách của chính phủ Nhật Bản là thông qua sự ủng hộ của cộng đồng quốc tế nhằm kêu gọi Trung Quốc hủy bỏ ADIZ mà nước này đơn phương thiết lập trên biển Hoa Đông. Quan chức trên cho rằng, động thái của Trung Quốc đã gây quan ngại sâu sắc cho Bộ Ngoại giao và chính phủ Nhật Bản.

Theo ông Onodera, hiện Bộ Quốc phòng Nhật Bản đang được giao nhiệm vụ cung cấp các hệ thống để bảo đảm an ninh quốc gia, trong khi Bộ Ngoại giao Nhật Bản có vai trò cải thiện quan hệ với các nước khác nhằm tránh nguy cơ xảy ra đụng độ hay xung đột. Ông Onodera cho biết, Bộ Quốc phòng và Bộ Ngoại giao Nhật Bản sẽ duy trì cơ chế hợp tác chặt chẽ, dựa trên cơ sở an ninh quốc gia của Nhật Bản.

Quốc hội Nhật Bản, ngày 27/11 đã ban hành luật thành lập SNC theo mô hình của Mỹ. Cơ quan an ninh mới này sẽ đặt dưới sự chỉ đạo của thủ tướng. Mục đích thành lập Hội đồng An ninh quốc gia nhằm tăng sự phối hợp giữa các bộ ngành và cơ quan hữu quan của Chính phủ, qua đó đối phó với các vấn đề an ninh một cách nhanh chóng và hiệu quả hơn.

Quyết định này của Quốc hội Nhật Bản tăng cường thêm quyền lực của Thủ tướng Shinzo Abe kể từ khi ông lên cầm quyền tháng 12/2012, đặc biệt trong bối cảnh quan hệ giữa Tokyo và Bắc Kinh trở nên căng thẳng xoay quanh vấn đề tranh chấp quần đảo Senkaku/Điếu Ngư trên biển Hoa Đông.

Phát biểu trước báo giới, ngày 3/12, Chánh Văn phòng Nội các Nhật Bản Yoshihide Suga cho biết, trong phiên họp đầu tiên kể từ sau khi thành lập NSC, ông cùng Thủ tướng Abe và các lãnh đạo Bộ Quốc phòng, Bộ Ngoại giao Nhật Bản sẽ thảo luận về chiến lược an ninh và chính sách quốc phòng trung và dài hạn.

Trong khi đó, báo Nikkei của Nhật Bản, ngày 3/12 đưa tin, sau khi được thành lập, NSC sẽ thiết lập đường dây nóng với Washington và London vào tháng 1/2014 nhằm thúc đẩy quan hệ hợp tác với các nước đồng minh. Cơ chế này sẽ cho phép Bộ trưởng Quốc phòng, Ngoại trưởng và Chánh Văn phòng Nội các Nhật Bản có thể liên hệ trực tiếp với người đồng cấp của hai nước đồng minh Anh, Mỹ để thảo luận về các vấn đề an ninh.

Theo Nikkei, ngoài Anh và Mỹ, chính phủ Nhật Bản sẽ đề nghị Australia, Pháp, Đức, Ấn Độ, Hàn Quốc và Nga thiết lập đường dây nóng với NSC của nước này để đối phó với những mối đe dọa từ Triều Tiên và Trung Quốc cùng một số nguy cơ khác về tấn công mạng và an ninh./.

Nguồn ĐCSVN