Nhà giàu châu Âu kéo đến châu Á

       Số lượng văn phòng gia đình ở châu Á đang tăng lên cùng sự gia tăng của số lượng người giàu ở Trung Quốc, Ấn Độ và Đông Nam Á.

Singapore đang là điểm đến hấp dẫn của giới nhà giàu châu Âu muốn mang tiền sang châu Á đầu tư - Ảnh: REUTERSNgười giàu châu Âu và châu Mỹ từ lâu đã xem phương Đông làm nơi gây dựng và cất giữ tài sản nhưng chỉ gần đây họ mới nghiêm túc mở các văn phòng gia đình (công ty tư nhân quản lý các khoản đầu tư của các gia đình giàu có) ở khu vực này.

Điểm đến hấp dẫn

Federico Spinola, người của dòng họ Spinola tại Genoa (Ý), cho biết: “Vì châu Á là nơi chúng tôi đã đầu tư rất nhiều (trên 50% tài sản của chúng tôi nằm ở châu lục này suốt 15 năm qua) nên chúng tôi cảm thấy càng trở nên gần gũi hơn”. Gia đình Spinola là một trong số ngày càng nhiều gia đình giàu có chuyển đến Singapore bằng cách lập văn phòng gia đình ở đảo quốc này.

Campden Wealth, tổ chức chuyên nghiên cứu và cung cấp dữ liệu về văn phòng gia đình, cho biết từ cuộc khủng hoảng tài chính năm 2008 đến nay, có 10 văn phòng gia đình châu Âu đã chuyển sang Singapore, mang theo tài sản trị giá 5-10 tỉ USD. Singapore là một điểm đến hấp dẫn nhờ quy trình đăng ký hiệu quả, quy định không quá khắt khe, lưu thông tiền tệ mạnh, hạ tầng tài chính tốt và thuế suất thấp. Ngoài ra, Singapore cung cấp dịch vụ mua sắm cao cấp, nhà hàng, khách sạn, sân golf sang trọng và bến tàu đầy du thuyền hạng sang để người giàu thư giãn.

David Bain, trưởng nhóm nghiên cứu của Campden Wealth, nói với hãng tin Reuters: “Singapore đang thắt chặt quy định về các tổ chức nước ngoài nhưng sẽ tiếp tục là nơi rất hấp dẫn đối với các văn phòng gia đình và văn phòng đầu tư. Không một chính phủ nào trên thế giới cam kết thu hút tiền của các cá nhân, tổ chức và gia đình siêu giàu như vậy”.

Tối đa hóa lợi nhuận

Theo thống kê của Campden Wealth, trên thế giới hiện có khoảng 2.500 văn phòng gia đình. Tại châu Á, có khoảng 150-200 văn phòng gia đình, trong đó một nửa ở Úc và Nhật Bản. Dù vậy, con số này đang tăng lên cùng với sự gia tăng số người giàu ở Trung Quốc, Ấn Độ và Đông Nam Á.

Trong bối cảnh các nền kinh tế châu Âu và Mỹ vẫn chưa hồi phục sau khủng hoảng, sức hút của châu Á đã khiến văn phòng gia đình đẩy nhanh việc chuyển sang châu lục này. Trong khi đó, Donald Riegger, chuyên gia về văn phòng gia đình của Deloitte&Touche LLP, cho rằng các gia đình giàu có từ châu Âu, châu Mỹ đang tìm cách mở văn phòng gia đình tại châu Á do lo ngại về tình hình ngân hàng ở Thụy Sĩ, Luxembourg và Liechtenstein.

Cuộc khảo sát gần đây của Campden Wealth và Công ty Dịch vụ tài chính UBS cho thấy khối lượng tài sản mà các văn phòng gia đình ở châu Á quản lý dao động từ 50 triệu USD đến trên 1 tỉ USD. Mục tiêu của văn phòng gia đình Spinola và các gia đình giàu có khác rất đơn giản: kiểm soát sự giàu có của họ, tối đa hóa lợi nhuận và giảm thiểu mức phí phải trả cho các nhà quản lý tiền tệ.

Không bảo đảm thành công

Những ngân hàng lớn như Credit Suisse, HSBC và RBC Wealth đang tìm cách nhảy vào lĩnh vực văn phòng gia đình giàu tiềm năng ở châu Á. Tuy nhiên, Federico Spinola, người đã từng làm việc tại tập đoàn đồ uống Ý Martini&Rossi và quản lý các hãng nông nghiệp tại Argentina trước khi thành lập công ty Parly SA tại Geneva (Thụy Sĩ) năm 1993, nhận định việc đầu tư ở châu Á chưa chắc chắn thành công, khi xét đến tính bất ổn của thị trường, nhiều rủi ro chính trị, đầu tư và luật pháp ở đây.