Nguy cơ chiến tranh Trung Đông

       Cuộc khủng hoảng tại Syria đang có khả năng bùng phát thành một cuộc chiến toàn khu vực sau một loạt diễn biến căng thẳng.

Theo dự kiến, vào hôm nay (2.2), LHQ sẽ ra quyết định về đề xuất của Liên đoàn Ả Rập (AL) kêu gọi Tổng thống Syria Bashar al-Assad từ chức để chấm dứt cuộc khủng hoảng nhiều tháng qua. Dư luận đang rất hồi hộp theo dõi kết luận của LHQ, vì theo một số nguồn tin ông al-Assad đã sẵn sàng cho một cuộc xung đột có thể vượt khỏi biên giới quốc gia nếu bị ép ra đi.

Cả Trung Đông “bùng cháy”

Website về thông tin tình báo DEBKAfile dẫn các nguồn từ vùng Vịnh cho hay trong một cuộc họp kín với các cố vấn vào ngày 31.1, Tổng thống al-Assad đe dọa sẽ gây chiến trong khu vực nếu LHQ thông qua đề xuất kêu gọi ông từ chức và chuyển giao quyền lực cho người phó. Theo các nguồn tin trên, lãnh đạo quân đội và tình báo Syria đã nhận lệnh sẵn sàng tấn công các nước láng giềng trong AL. Phong trào Hezbollah thân Syria ở Li Băng cũng đã có những dấu hiệu chuẩn bị về mặt quân sự. Chưa hết, đội tàu chiến Nga do tàu sân bay Đô đốc Kuznetsov dẫn đầu đang đóng tại cảng Tartus dường như được đặt trong tình trạng báo động để sẵn sàng đối phó những biến cố có thể xảy ra.

Cũng theo DEBKAfile, tình hình càng thêm nóng sau khi Mỹ cho tàu ngầm hạt nhân USS Annapolis và tàu khu trục USS Momsem đi qua kênh đào Suez để vào biển Đỏ cách đây 3 ngày. Hành động này được xem như cảnh báo của Mỹ để ngăn ngừa Iran can thiệp và hỗ trợ chính quyền Syria khi “có biến”.

Trước đó, Tổng thống al-Assad từng đe dọa sẽ “làm cho cả Trung Đông bùng cháy” còn một người bà con của ông tuyên bố: “Nếu Syria không ổn, Israel cũng sẽ không ổn”. Thủ lĩnh Hezbollah Hassan Nasrallah hồi tháng 11.2011 cũng dọa Mỹ và phương Tây rằng bất kỳ cuộc tấn công nào nhằm vào Iran và Syria sẽ bùng phát thành một cuộc chiến khu vực.


Quan chức quốc phòng Syria thăm tàu sân bay Đô đốc Kuznetsov của Nga - Ảnh: MSNBC
 

Iraq nhập cuộc

Nguy cơ chiến tranh khu vực càng lớn thêm khi phe đối lập Syria lôi thêm Iraq vào cuộc. Trang tin Al Bawaba dẫn lời lực lượng chống đối nói chính quyền Baghdad đã cho phép Iran dùng lãnh thổ của mình để chuyển vũ khí cho chính phủ Syria. “Iran gần đây điều các xe tải chở vũ khí đến Syria thông qua Iraq, ngụy trang thành xe chở rau quả”, một nguồn tin giấu tên cho hay. Theo Al Bawaba, phe đối lập Syria tuyên bố cho chính phủ Iraq 2 tuần để “thay đổi quan điểm”, nếu không sẽ coi họ là một phần tử trong cuộc chiến “chống nhân dân Syria”. Những diễn biến này xuất hiện vào thời điểm chính quyền tỉnh Anbar, miền tây Iraq và giáp với Syria, kêu gọi sẵn sàng ứng phó mọi biến động từ tình hình ở láng giềng.

Trước đó, trang tin Grendel Report dẫn các nguồn tình báo phương Tây cho biết Iran đã chuyển giao ít nhất 3 tàu ngầm cho Syria hồi cuối năm 2011. Ngoài ra, nước này còn cung cấp các lực lượng thuộc Quân đoàn Vệ binh Cách mạng để cùng Hezbollah và các tay súng Hồi giáo dòng Shiite ở Iraq sang giúp ông al-Assad trấn áp biểu tình. Đáp lại, Tehran bác bỏ mọi cáo buộc và tuyên bố đây là đòn mới của phương Tây để chống phá mình. Trong tình hình như hiện nay ở cả Syria và Iran, vốn cũng đang căng thẳng với phương Tây, nhiều người lo ngại rằng một cuộc xung đột cấp khu vực dường như đang trở nên rõ nét hơn bao giờ hết.