Người dân Crimea đi bỏ phiếu về việc sáp nhập vào Nga

Người dân địa phương đã điền vào phiếu thả vào hòm giữa lúc có tin trực thăng và thiết giáp Nga đã xâm nhập vùng Kherson.

Sáng 16/3 (giờ địa phương) các cuộc bỏ phiếu trong cuộc trưng cầu dân ý trên bán đảo Crimea đã diễn ra. Những người tham gia bỏ phiếu sẽ thể hiện ước nguyện của mình trong một sự kiện có ý nghĩa  quyết định đối với tương lai bán đảo và gây ảnh hưởng mạnh lên tương lai quan hệ quốc tế trong khu vực và hơn thế nữa.

Dòng người đi bỏ phiếu ở thành phố Simferopol (ảnh: Reuters)

Những người bầu chọn có hai lựa chọn: Gia nhập Liên bang Nga hoặc trở thành một nhà nước độc lập có mối liên hệ với Ukraine.

Dư luận cho rằng có áp lực từ phía Nga, khi những binh sĩ thân Nga kiểm soát chặt chẽ bán đảo có đa số người tộc Nga sinh sống. Ukraine và phương Tây khăng khăng rằng các binh sĩ này thuộc về Moscow nhưng Điện Kremlin cực lực phủ nhận. Hôm 15/3, người Nga dứt khoát với quan điểm của mình trong cả các hoạt động ngoại giao và quân sự.

Khoảng 60 lính Nga đi trên 6 trực thăng và 3 xe thiết giáp được cho là đã đột nhập vào khu vực Kherson của Ukraine và đang đóng trong thị trấn Strilkove trên một dải đất hẹp nằm về phía đông bắc Crimea.

Lính Ukraine sẵn sàng nghênh chiến

Cục Biên phòng Quốc gia Ukraine cho hay quân Nga đã có mặt trên bộ còn lính biên phòng Ukraine thì đã chiếm lĩnh các vị trí phòng thủ.

Khu vực nói trên có vai trò then chốt đối với Crimea bởi vì bán đảo này tiếp nhận điện, nước ngọt và khí tự nhiên từ đây. Người Nga nói rằng họ ở Kherson là để ngăn ngừa khả năng một vụ tấn công khủng bố nhằm vào các cơ sở dầu mỏ của họ trong khu vực này, theo lời của biên phòng Ukraine.

Bộ Ngoại giao Ukraine coi động thái trên là một “cuộc xâm lăng quân sự” và kêu gọi Nga rút quân.

Ở thành phố Simferopol, những người bỏ phiếu đổ vào một khu vực bầu chọn, lựa những lá phiếu màu trắng và vàng, rồi tiến tới các buồng kín để điền vào phiếu trước khi thả qua khe trên các hòm phiếu trong suốt.

Ở Simferopol và các nơi khác có đông người Nga sinh sống, các lá cờ ba màu xanh, trắng và đỏ của Nga ngập tràn phố phường.

Ở thị trấn Sevastopol, các cuộc hòa nhạc trên phố diễn ra để chào mừng việc trở về với “đất Mẹ” vào tuần này.

Phóng viên CNN tại khu vực này cho biết người dân tin rằng quân đội Nga sẵn sàng dùng súng ống để đẩy lui quân đội Ukraine khỏi bán đảo Crimea.

Quyền Ngoại trưởng Ukraine Andrii Deshchytsia vào hôm 15/3 nhắc lại quan điểm của chính quyền lâm thời là cuộc trưng cầu dân ý này bất hợp pháp và sẽ không được Kiev và cộng đồng quốc tế công nhận.

Ukraine đang trong một “cuộc chiến ngoại giao” với Nga, ông này nói, nhưng sẽ vẫn tìm kiếm một giải pháp hòa bình cho cuộc khủng hoảng Crimea.

Trong khi đó Nga nhất quyết nói rằng họ có quyền bảo vệ người tộc Nga tại Ukraine mà Nga cho rằng đang bị các phần tử dân tộc chủ nghĩa và phát xít đe dọa./.

Trung Hiếu/vov.vn