Ngư lôi Australia cắt đôi tàu chiến Mỹ

       Chiếc tàu chiến cũ của Mỹ trúng ngư lôi từ tàu ngầm Australia và chìm xuống biển, khi tham gia cuộc tập trận chung hải quân lớn nhất thế giới đang diễn ra ở Thái Bình Dương.

Chiến hạm cũ của hải quân Mỹ Kilauea, có trọng tải 12.100 tấn, hôm qua trở thành mục tiêu giả định trong cuộc diễn tập Vành đai Thái Bình dương RIMPAC 2012 ở Hawaii, với sự tham gia của 22 nước.

Hải quân hai nước Mỹ và Australia phải tiến hành nội dung diễn tập trên cách bờ biển ít nhất 50 hải lý và ở vùng biển có độ sâu ít nhất 1,8 km.

Ngư lôi được phóng từ tàu ngầm của hải quân hoàng gia Australia HMAS Farncomb và nhắm thẳng đến tàu chiến Kilauea của hải quân Mỹ ở phía xa.

Tàu chiến bắt đầu nghiêng về một bên khi nước biển tràn vào khoang, sau khi tàu trúng ngư lôi.

Kilauea bắt đầu chìm xuống…

Và gãy đôi.

Tàu chìm dần xuống dưới những con sóng 40 phút sau đó.

Chỉ huy Glen Miles của hải quân Australia cho biết thành công của nội dung diễn tập này là kết quả của sự chuyên nghiệp và phối hợp làm việc nhóm. Thời khắc khi ngư lôi đánh trúng tàu Kilauea là một dấu mốc quan trọng đối với cả bản thân ông và thủy thủy đoàn gồm 60 người.

Tàu ngầm HMAS Farncomb sau thời khắc hoàn thành nhiệm vụ. Hệ thống vũ khí Collins trên tàu là một trong những hệ thống mạnh nhất thế giới.

HMAS Farncomb trở về bến cảng Hawaii sau cuộc diễn tập. Hai tàu đã nghỉ hưu khác là Niagara Falls và Concord cũng đã được đưa đến Hawaii để làm mục tiêu tấn công cho nội dung diễn tập với ngư lôi, bom và những vũ khí khác trong tập trận RIMPAC 2012. Đây là lần đầu tiên kể từ năm 2010, hải quân Mỹ thực hành tấn công với một tàu chiến cũ. Các mục tiêu trước đây đã thay đổi từ các tàu nhỏ đến tàu sân bay như USS America.