Ngư dân Philippines phát hiện xác máy bay Mỹ

Hai ngư dân Philippines sáng 7-1 đã phát hiện một máy bay không người lái (UAV) của Mỹ, được cho là dùng vào mục đích do thám ở ngoài khơi đảo Ticao thuộc tỉnh Masbate, miền Trung nước này.

          

Theo sĩ quan cảnh sát cấp cao Heriberto Olitoquit, hai ngư dân Jolly Llacer và Ricky Cantoria phát hiện chiếc UAV đang trôi dạt ở ngoài biển và đã kéo nó vào bờ. Ban đầu họ nghĩ đó là một quả bom và báo với cảnh sát về vụ việc bất thường này.
 
Theo lời của ông Olitoquit, đó là chiếc BQM-74E Chukar III, có chiều dài 3,93 m, cao 71 cm và được chuyển cho Hải quân Philippines để tiến hành một cuộc điều tra toàn diện. Cho đến nay, vẫn chưa rõ lý do chiếc UAV xuất hiện ở vùng biển ngoài khơi Masbate.
 

Chiếc BQM-74E Chukar III xuất phát từ một tàu của Hải quân Mỹ tại Nhật Bản. Ảnh: RAPPLER

Đại tá Rommel Galang, Phó Tư lệnh Hải quân tại khu vực này, khẳng định các thông số và số serial trên máy bay cho thấy “đó là một máy bay do thám Mỹ”. Ngoài ra, ông Galang cho biết: “Dường như chiếc máy bay đã trôi dạt một thời gian”.
 
Ngay sau vụ việc, Đại sứ quán Mỹ tại Philippines đã được thông báo nhưng chưa đưa ra bình luận nào. Trước đây, Tổng thống Philippines Benigno Aquino từng xác nhận Manila cho phép máy bay không người lái Mỹ thực hiện các chuyến bay do thám trên lãnh thổ nước này, song không được phép tấn công.