Ngân hàng Phát triển châu Á dự báo kinh tế châu Á tăng trưởng 6% trong năm nay

Theo dự báo của ông Wei Shangjin, chuyên gia kinh tế hàng đầu thuộc Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB): kinh tế châu Á có thể tăng trưởng khoảng 6% trong năm nay. Như vậy, châu Á sẽ một lần nữa trở thành châu lục phát triển nhanh nhất thế giới.

ADB dự báo kinh tế Ấn Độ tăng trưởng 7,8% trong năm 2015
(Ảnh minh họa: businesstoday.intoday.in)

Ông Wei Shangjin cho biết, tốc độ tăng trưởng kinh tế tại khu vực Đông Bắc và Trung – Tây của châu Á đang suy giảm, ngược lại miền Tây Nam Á đang cho thấy triển vọng tăng trưởng tốt hơn.

Theo ông Wei Shangjin, xu hướng suy giảm của kinh tế Trung Quốc – một trong những nước quan trọng nhất tại khu vực Đông Bắc Á – ảnh hưởng lớn tới nền kinh tế khu vực. Kinh tế Trung Quốc suy giảm là do chịu ảnh hưởng từ các thay đổi về cấu trúc nhân khẩu học, chi phí lao động tăng và chu kỳ phát triển kinh tế quốc tế. Nền kinh tế Trung Quốc trong năm 2014 chỉ tăng trưởng 7,4% – mức tăng yếu nhất trong vòng 24 năm qua. Sang đến đầu năm nay, sức tăng GDP trong quý 1/2015 chỉ đạt 7%.

Ngân hàng Phát triển châu Á cũng đưa ra dự báo, tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của Ấn Độ trong năm nay ước tăng trưởng 7,8%. Theo chuyên gia Wei Shangjin, kinh tế Ấn Độ có thể tăng trưởng 8% trong năm 2016 vì cải cách kinh tế của nước này đang đi đúng hướng.

Ngân hàng Phát triển châu Á cho rằng tình hình ở các nước phía Tây và Trung Á “phức tạp” hơn do giá dầu và khí đốt suy giảm./.

Nguồn ĐCSVN