Nga và nhiều nước tưởng niệm những người đã hy sinh trong Cuộc chiến tranh giữ nước vĩ đại

        Ngày 22/6, nhân kỷ niệm lần thứ 70 ngày phát xít Đức bất ngờ tấn công Liên Xô (22/6/1941-22/6/2011), nhân dân Nga và nhiều nước châu Âu đã tổ chức nhiều nghi lễ trang trọng tưởng niệm các chiến sĩ Hồng quân và những người dân đã hy sinh trong Cuộc chiến tranh giữ nước vĩ đại (1941-1945).

 

 Ảnh minh hoạ. Nguồn: THX/TTXVN.

Liên bang Nga bắt đầu tổ chức lễ tưởng niệm nhân ngày 22/6 theo sắc lệnh của Tổng thống Nga ký ngày 8/6/1996.

Đêm 21 rạng sáng 22/6, đại diện các tổ chức xã hội và thanh niên cùng các cựu chiến binh đã thắp hàng trăm nghìn ngọn nến trước vô số tượng đài, bia tưởng niệm, nhà bảo tàng và trước cửa nhà tại hầu hết các tỉnh, thành thuộc Liên bang Nga và nhiều nước châu Âu.

Phong trào quốc tế “Ngọn nến tưởng niệm” được tiến hành hàng năm từ năm 2009 tại Nga, các nước cộng hòa thuộc Liên Xô cũ và nhiều nước châu Âu.

Tại thủ đô Mátxcơva, 1.418 ngọn nến tưởng niệm đã được thắp lên tượng trưng cho 1.418 ngày đêm của Cuộc chiến tranh giữ nước vĩ đại.

Ngọn nến vĩ đại đã được các thành viên Câu lạc bộ môtô “Những con Sói đêm” mang đến thắp tại vị trí trung tâm của Nhà bảo tàng Trung ương về Cuộc chiến tranh giữ nước vĩ đại.

Tổ chức cựu chiến binh toàn Nga “Tình anh em chiến đấu” cùng nhiều tổ chức xã hội và thanh niên thuộc chính đảng cầm quyền “Nước Nga Thống nhất” đã thắp 70 ngọn nến cỡ lớn trên Đồi Tưởng niệm ở trung tâm Mátxcơva.

Trong đêm qua, hàng trăm nghìn ngọn nến tưởng niệm đã được thắp sáng bên cửa sổ các căn nhà ở thủ đô Mátxcơva cùng các tỉnh, thành khác của Liên bang Nga cũng như các nước cộng hòa thuộc Liên Xô cũ và nhiều nước Đông Âu.

Tại thủ đô Berlin của Đức, một buổi hòa nhạc cũng đã được tổ chức để tưởng niệm các nạn nhân của Chiến tranh thế giới thứ hai.

Liên Xô cũ đã chịu tổn thất lớn nhất về người và của trong Chiến tranh thế giới thứ hai với 26 triệu 600.000 người thiệt mạng, trong đó có hơn 9 triệu chiến sĩ Hồng quân./.