Nga tuyên bố sẽ trừng phạt tương xứng với phương Tây

Thứ trưởng Bộ Phát triển Kinh tế Nga, Alexei Likhachev cho biết, nước này sẽ đáp lại tương xứng các biện pháp mà phương Tây áp dụng.

RIA Novosti ngày 13/3 dẫn lời một quan chức kinh tế cấp cao của Nga cho biết, Nga không loại trừ sẽ có những hành động tương xứng nếu lệnh trừng phạt nước này được áp đặt bởi Mỹ và châu Âu.

“Chúng tôi hy vọng các biện pháp trừng phạt sẽ chỉ nhắm đến mục tiêu chính trị chứ không phải là một gói mở rộng ảnh hưởng đến kinh tế thương mại”, Thứ trưởng Bộ Phát triển Kinh tế Alexei Likhachev nói.

“Các biện pháp trừng phạt của chúng tôi tất nhiên sẽ tương xứng”, ông nói thêm.

Nga không loại trừ sẽ có những biện pháp tương ứng nếu Mỹ và châu Âu áp đặt các biện pháp trừng phạt Nga (Ảnh: AFP)

Các mối đe dọa trừng phạt kinh tế đã khiến thị trường Nga và đồng Rúp chao đảo trong những tuần gần đây sau khi phương Tây cáo buộc Nga chiếm giữ các căn cứ quân sự ở nước Cộng hòa tự trị Crimea của Ukraine với những binh sĩ không mang phiên hiệu chính thức nhưng được tin là dưới sự chỉ huy của Nga.

Tổng thống Nga Vladimir Putin đã lên tiếng bác bỏ những cáo buộc trên của phương Tây và cho rằng đó là lực lượng dân quân địa phương. Theo dự kiến, một cuộc trưng cầu dân ý đòi ly khai khỏi Ukraine và sáp nhập vào Nga sẽ được tổ chức tại Crimea vào Chủ nhật tới đây.

Việc bỏ phiếu trưng cầu dân ý được cho là sẽ có một kết quả tích cực, theo đó Crimea sẽ sáp nhập vào Nga vào cuối tháng này hoặc đầu tháng sau, khi được sự chấp thuận của Quốc hội Nga và Tổng thống Putin.

Tuần trước, Nhà Trắng đã công bố lệnh cấm cấp thị thực với một số quan chức chưa rõ tên của Nga, đồng thời cho biết mục tiêu trừng phạt kinh tế đã được chấp thuận đối với các cá nhân chịu trách nhiệm về vi phạm sự toàn vẹn lãnh thổ của Ukraine.

Một dự luật trong đó dự kiến đưa ra các biện pháp trừng phạt rộng hơn và mạnh mẽ hơn đối với các quan chức Nga đã được Ủy ban Đối ngoại Thượng viện Mỹ thông qua ngày 13/3 và sẽ tiến tới một cuộc bỏ phiếu đầy đủ tại Quốc hội nước này./.

Nguyễn Hùng/vov.vn