Nga triệu hồi đại sứ tại NATO

Theo Đài tiếng nói nước Nga, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Nga Anatoly Antonov cho biết, Bộ Quốc phòng Nga hôm nay đã triệu hồi đại sứ Nga tại NATO, thượng tướng Valery Yevnevich về nước để tham vấn.

 1

Quyết định triệu hồi đại diện cao nhất của Nga tại NATO liên quan tới các tuyên bố của khối này về việc ngừng hợp tác quân sự với Nga chung quanh tình hình Ucraina hiện nay.

Thứ trưởng Quốc phòng Nga nói rằng, quyết định ngừng hợp tác với Nga đã huỷ bỏ tất cả các kết quả mà hai bên đã đạt được trong những năm qua, đồng thời sẽ gây ra hậu quả tiêu cực đối với an ninh của châu Âu.

Trong thông cáo, Thứ trưởng Antonov nói: “Chúng tôi hy vọng rằng Brussel đã đánh giá kỹ lưỡng những hậu quả của bước đi này đối với an ninh khu vực Bắc Đại tây dương”.

Các ngoại trưởng NATO đã tuyên bố quyết định ngừng tất cả hợp tác quân sự và dân sự với Nga tại hội nghị ở Brussels hôm 1-4. Liên minh này cũng nói rằng họ sẽ sửa lại các chiến lược quân sự trong bối cảnh cuộc khủng hoảng Ucraina hiện nay, đồng thời thiết lập hàng rào phòng thủ tại các quốc gia thành viên Đông Âu, đẩy mạnh các hoạt động quân sự tại biên giới phía Đông như Romania, Ba Lan và các nước vùng Baltic.

Trước động thái này, Ngoại trưởng Nga Lavrov hôm nay đã yêu cầu NATO giải thích cụ thể và tuyên bố đây là sự vi phạm tuyên bố Rome giữa hai bên. Đáp lại, NATO đã bác bỏ lý lẽ này của Bộ Ngoại giao Nga, cáo buộc Moscow “vi phạm tất cả các nguyên tắc và cam kết quốc tế mà Nga đã ký kết” khi sáp nhập Crưm.

Nguồn Nhân dân