Nga tăng cường phòng thủ ở Bắc Cực

Nga đã bắt đầu triển khai các đơn vị phòng thủ không gian và xây dựng một radar cảnh báo sớm tên lửa tại vùng lãnh thổ của nước này ở Bắc Cực.

Trạm radar cảnh báo sớm tên lửa lớp Voronezh của Nga

“Việc mở rộng tầm hoạt động của radar cảnh báo sớm tên lửa là một trong những nhiệm vụ tối quan trọng của chúng tôi, đặc biệt là ở vùng cực bắc nước Nga”, hãng tin RIA Novosti dẫn lời thiếu tướng Alexander Golovko, Tư lệnh Lực lượng Phòng thủ Không gian Nga cho biết.

Ngoài radar ở gần thị trấn Vorkuta, Nga còn đang chuẩn bị xây dựng các radar thế hệ mới ở Krasnoyarsk và Altai cũng như ở khu vực Orenburg, miền Trung nước Nga.

Ông Golovko cũng nói thêm rằng quân đội Nga đã bắt đầu điều động các đơn vị quân sự điện tử đến Bắc Cực.

Ngoài ra, một trạm radar cảnh báo sớm tên lửa hiện đại cũng đã bắt đầu được xây dựng gần thị trấn Vorkuta (Nga).

Thêm vào đó, Tổng thống Vladimir Putin ngày 28/11 tuyên bố Nga sẽ đưa 7 radar lớp Voronezh vào hoạt động trong vòng 5 năm tới

Theo hãng tin RIA Novosti, Nga có kế hoạch hoàn thành mạng lưới cảnh báo sớm tên lửa trước năm 2018. Bốn trạm radar lớp Voronezh – với tầm hoạt động 6.000 km và dễ dàng di chuyển – đã được xây dựng trực thuộc mạng lưới này.

Nga đưa ra tuyên bố trên không lâu sau khi Mỹ lần đầu tiên lên tiếng khẳng định chủ quyền ở Bắc Cực, thông qua phát biểu của Bộ trưởng Quốc phòng Chuck Hagel hôm 22/11.

Nguồn Chính phủ