Nga sẽ nắm quyền chỉ huy nửa hạm đội Ukraine

Có thể sẽ có tới 20 tàu chiến và tàu hỗ trợ của Lực lượng Hải quân Ukraine trở thành một phần của Hạm đội Biển Đen Nga sau khi Nga và Crimea ký kết hiệp ước tái hợp lịch sử, một nghị sĩ Nga hôm qua (18/3) cho biết.

01

Hạm đội Ukraine 

Theo Đô đốc Vladimir Komoyedov – Chủ tịch Ủy ban Quốc phòng Duma Quốc gia Nga, Hải quân Ukraine có trong tay khoảng 40 tàu thuyền, 20 trong số này hiện đang đóng tại các căn cứ hải quân trên bán đảo Crimea, tại Sevastopol và Vịnh Donuzlav.

Tổng thống Nga Vladimir Putin và giới lãnh đạo Crimea hôm qua đã chính thức đặt bút ký vào bản hiệp ước lịch sử sáp nhập Crimea và thành phố Sevastopol vào Nga. Quốc hội Nga được cho là sẽ sớm thông qua hiệp ước trên.

 “Chúng tôi bây giờ có thể coi rằng, những chiếc tàu của hải quân Ukraine vẫn ở lại Crimea ban đầu sẽ trở thành một phần của lực lượng phòng vệ Crimea và sau này sẽ gia nhập vào Hạm đội Biển Đen của Nga”, Đô đốc Komoyedov cho hãng tin RIA Novosti biết.

Những chiếc tàu Ukraine mà Nga có thể tiếp quản quyền chỉ huy bao gồm 2 tàu khu tục, một tàu chỉ huy, nhiều tàu tên lửa, tàu quét ngư lôi và chiếc tàu ngầm duy nhất của Ukraine – tàu Zaporizhia lớp Foxtrot.

Hải quân Nga cũng sẽ kiểm soát một cơ sở hạ tầng đã được phát triển của Hải quân Ukraine ở trên bán đảo Crimea, trong đó có căn cứ không quân Belbek và một mạng lưới công sự ven biển, ông Komoyedov cho biết thêm.

Trước đó, hôm 17/3, sau khi kết quả cuộc trưng cầu dân ý hôm 16/3 được công bố cho thấy, gần 97% người dân Crimea ủng hộ việc ly khai khỏi Ukraine và sáp nhập vào Nga, Quốc hội của nước cộng hòa tự trị Crimea đã thông qua bản tuyên bố độc lập trong một phiên họp bất thường. Theo đó, bán đảo ở Biển Đen đã chính thức tuyên bố trở thành một quốc gia độc lập có chủ quyền gọi là nước Cộng hòa Crimea.

Sau tuyên bố độc lập của Crimea, các đơn vị quân đội của Ukraine đóng tại đây đã được giải tán với các quân nhân được phép ở lại sống trên bán đảo này. Quốc hội Crimea cũng tuyên bố tài sản công của Ukraine trên bán đảo sẽ trở thành tài sản của nước Cộng hòa Crimea. Và đương nhiên, một khi Crimea chính thức được sáp nhập vào Nga thì điều đó đồng nghĩa với việc các tài sản công, cơ sở hạ tầng trên bán đảo Crimea đương nhiên thuộc quyền quản lý, kiểm soát của Nga.

Nguồn Vnmedia