Nga phóng tên lửa sát biên giới Ukraine

       Nga tối qua (4/3) đã phóng đi một quả tên lửa đạn đạo xuyên lục địa (ICBM) từ một khu thử ở phía nam nước Nga, khá gần với biên giới Ukraine. Động thái quân sự này được đưa ra trong bối cảnh Kiev đang lo ngại về khả năng Nga tiến quân vào Crimea.

1

 Ảnh minh họa

 Theo phát ngôn viên quân đội Nga – ông Igor Yegorov cho biết, một quả tên lửa Topol RS-12M đã được phóng đi lúc khoảng 22h10 tối qua theo giờ Moscow (tức khoảng 13h10 chiều qua theo giờ Hà Nội) từ khu thử Kapustin Yar ở Khu vực Astrakhan, phía nam Nga.

Khu thử Kapustin Yar nằm cách biên giới Ukraine về phía đông khoảng 450km. Vụ thử này diễn ra đúng thời điểm đang rộ lên thông tin về các hoạt động triển khai quân ồ ạt của Nga ở bán đảo tự trị Crimea.

Vụ thử tên lửa đã thành công khi tên lửa phóng đi đã bắn trúng mục tiêu giả định được đặt tại khu thử Sary Shagan ở Kazakhstan. Phát ngôn viên quân đội Nga cho biết, nước này thử tên lửa đạn đạo xuyên lục địa để kiểm tra năng lực triển vọng của loại tên lửa đã được đưa vào sử dụng từ năm 1985 này.

Mỹ cho biết, họ đã nhận được thông báo trước về kế hoạch tiến hành vụ phóng tên lửa ngày hôm qua của Nga theo quy định được đưa ra trong các hiệp ước hạt nhân song phương.

Mặc dù vụ thử tên lửa đạn đạo xuyên lục địa của Nga đã được lên kế hoạch từ trước nhưng nó không tránh khỏi việc làm Ukraine “thót tim” khi mà nước này hiện giờ đang rất quan ngại về khả năng Nga đưa quân vào bán đảo tự trị Crimea.

Trước đó, hồi tháng 1 đầu năm, một phát ngôn viên của Bộ Quốc phòng Nga đã thông báo, nước này có kế hoạch thử khoảng 70 loại tên lửa ở khu thử Kapustin Yar trong năm nay. Chương trình thử nghiệm tên lửa ở khu thử Kapustin Yar, phía nam nước Nga, sẽ bao gồm 30 lần phóng tên lửa và thử máy bay không người lái.

Tên lửa RS-12M Topol (NATO gọi là SS-25 Sickle) mà Nga vừa phóng đi tối qua là một loại tên lửa đạn đạo xuyên lục địa đầu đạn đơn. Nó có tầm bắn tối đa lên tới 10.000km và có thể mang một đầu đạn hạt nhân lên tới 550 kiloton.

Vụ phóng tên lửa của Nga diễn ra sau khi Mỹ vừa cáo buộc Nga triển khai quân đến Crimea trong “một hành động xâm lược”. Tổng thống Vladimir Putin đã bác bỏ thẳng thừng cáo buộc trên nhưng không loại trừ khả năng tiến hành một chiến dịch can thiệp quân sự để bảo vệ các công dân Nga cũng như cộng đồng người nói tiếng Nga ở Ukraine.

Mỹ cứ nhăm nhăm gán cho hành động của Nga là “một cuộc xâm lược” nhưng cho đến nay, chưa có ai bị bắn bởi các binh lính và vẫn còn thời gian cho một cuộc khẩu chiến”, ông Putin nói.

Nguồn Vnmedia