Nga ngừng cung cấp khí đốt cho Ukraine

Tập đoàn khí đốt quốc gia Gazprom của Nga ngày 1/7 tuyên bố ngừng toàn bộ các nguồn cung khí đốt cho Ukraine sau khi cuộc đàm phán về giá khí đốt giữa Moscow và Kiev đổ vỡ.

03

Trong thông báo của mình, Gazprom khẳng định Ukraine chưa thanh toán trước tiền khí đốt tháng 7, do vậy tập đoàn này ngừng các nguồn cung khí đốt cho Kiev từ 10 giờ địa phương ngày 1/7. Thông cáo nêu rõ Gazprom sẽ không chuyển thêm khí đốt cho Ukraine nếu nước này không thanh toán trước.

Trước đó, Công ty năng lượng quốc gia Ukraine Naftogaz tuyên bố sẽ ngừng mua khí đốt của Gazprom cho đến khi đạt được thỏa thuận về điều kiện cung cấp khí đốt. Tuy nhiên, Naftogaz khẳng định việc trung chuyển khí đốt của Nga qua lãnh thổ Ukraine cho châu Âu sẽ vẫn được tiếp tục với khối lượng đầy đủ theo điều kiện hợp đồng.

Theo Naftogaz, điều kiện quan trọng nhất để khôi phục lại việc mua khí đốt của Nga là các bên thống nhất được quan điểm tạm thời về những điều khoản còn tranh cãi trong hợp đồng giữa Naftogaz và Gazprom trong khoảng thời gian ít nhất là đến hết quý I năm sau.

Nguồn VTV.VN