Nga-Mỹ căng thẳng vì “lá chắn tên lửa”

      Ngày 23-11, Tổng thống Nga Dmitry Medvedev đã công bố những biện pháp đáp trả trong trường hợp Mỹ và NATO triển khai hệ thống “lá chắn tên lửa” tại châu Âu mà không tính đến lập trường và lợi ích của Nga. Đáp lại, Nhà Trắng khẳng định sẽ không thay đổi kế hoạch này.

Tổng thống Medvedev tuyên bố ông đã chỉ thị cho Bộ Quốc phòng Nga ngay lập tức đưa vào trực chiến trạm radar cảnh báo mọi cuộc tấn công bằng tên lửa tại tỉnh Kaliningrad; áp dụng khẩn cấp các biện pháp bảo vệ các công trình thuộc lực lượng hạt nhân chiến lược trong hệ thống phòng thủ phòng không-vũ trụ Nga; trang bị các tên lửa đạn đạo chiến lược có khả năng tiêu diệt mọi “lá chắn tên lửa” của Mỹ và NATO cho binh chủng tên lửa chiến lược Nga và Hải quân Nga; đề ra các biện pháp hữu hiệu nhằm vô hiệu hóa mọi hệ thống thông tin và điều khiển Hệ thống phòng thủ tên lửa (NMD) của Mỹ và Hệ thống phòng thủ tên lửa chung châu Âu (AMD) của NATO.
 

Tên lửa đạn đạo liên lục địa Topol-M của Nga. Ảnh: AP
 
Nếu các biện pháp nêu trên chưa đủ, Nga sẽ bố trí các hệ thống vũ khí tấn công hiện đại có khả năng tiệu diệt mọi loại tên lửa thuộc NMD và AMD ở khu vực phía tây và nam nước này.
 
Cụ thể là triển khai tên lửa Iskander tại Kaliningrad nằm trên biên giới với Liên minh châu Âu (EU). Với tầm bắn khoảng 500 km, Iskander đủ sức “hạ gục” 2 nước Ba Lan và Lithuania thuộc EU nằm giáp ranh Kaliningrad. Tiếp đến là điều các hệ thống vũ khí xuống phía nam gần lãnh thổ Gruzia và thành viên Thổ Nhĩ Kỳ của NATO.
 
 
Tên lửa Topol của Nga diễu hành trên quảng trường Đỏ tháng 5-2010. Ảnh: AP
  
Đồng thời, Tổng thống Medvedev cảnh báo Nga có thể rút khỏi Hiệp ước cắt giảm vũ khí tấn công chiến lược (START mới) nếu Mỹ tiếp tục triển khai NMD tại châu Âu và NATO tiếp tục thành lập AMD mà không có sự tham gia của Nga.
 
Dù vậy, Tổng thống Nga nhấn mạnh Moscow vẫn chủ trương đối thoại về NMD và AMD nếu Mỹ và NATO tính đến lợi ích an ninh của Nga.
 
Ngay trong ngày 23-11, Nhà Trắng tuyên bố Mỹ sẽ không thay đổi kế hoạch triển khai NMD ở Đông Âu, đồng thời khẳng định Nga sẽ không bị lá chắn này đe dọa.
 

Hệ thống phòng thủ tên lửa Mỹ ở Hawaii. Ảnh: AP
 
Phát ngôn viên Hội đồng An ninh Quốc gia Mỹ Tommy Vietor nói: “Chúng tôi sẽ không hạn chế hoặc thay đổi kế hoạch lá chắn tên lửa ở châu Âu dưới bất kỳ hình thức nào. Hệ thống phòng thủ tên lửa của Mỹ ở Châu Âu là để bảo vệ đồng minh của chúng tôi trước mối đe dọa Iran. Chúng tôi đã giải thích qua nhiều kênh với Nga rằng các hệ thống này không và không thể đe dọa Nga”.
 
Cùng ngày, Tổng Thư ký NATO Anders Fogh Rasmussen cho biết “hết sức thất vọng” trước việc Nga dọa triển khai tên lửa trên biên giới với Liên minh Châu Âu nhằm đáp lại kế hoạch của Mỹ về hệ thống phòng thủ ở Đông Âu.