Nga-Hy Lạp ký thỏa thuận về Dòng chảy Thổ Nhĩ Kỳ

Theo hãng tin TASS, Nga và Hy Lạp vừa ký thỏa thuận ghi nhớ liên Chính phủ về hợp tác xây dựng mở rộng đường ống dẫn khí đốt “Dòng chảy Thổ Nhĩ Kỳ” trên lãnh thổ Hy Lạp.

Thỏa thuận được Bộ trưởng Năng lượng Nga Alekxandr Novak và người đồng cấp Hy Lạp Panagiotis Lafazanis ký trong khuôn khổ Diễn đàn kinh tế Saint Peterburg.

Trước đó, hôm thứ 5 tuần này, ông Novak cũng đánh tiếng việc Nga và Hy Lạp có thể ký thỏa thuận về đường ống “Dòng chảy Thổ Nhĩ Kỳ” vào cuối tháng này.

2

Bộ trưởng Năng lượng Nga Alekxandr Novak

Theo Bộ trưởng Novak, việc xây dựng mở rộng đường ống “Dòng chảy Thổ Nhĩ Kỳ” sẽ bắt đầu vào năm 2016 và kết thúc vào năm 2019.

Đường ống dẫn kéo dài tiếp nối trên lãnh thổ Hy Lạp sẽ có công suất lên tới 47 tỷ mét khối khí.

Đồng sáng lập của công ty chuyên trách về lắp đặt hệ thống dẫn khí kéo dài nối với “Dòng chảy Thổ Nhĩ Kỳ” sẽ là VEB Capital và một công ty nhà nước của Hy lạp theo tỷ lệ 50/50. Tổng mức đầu tư của dự án khoảng 2 tỷ euro.

Bộ trưởng Lafazanis từng cho biết, các doanh nghiệp Hy Lạp rất hứng thú với dự án này.

Đây cũng được coi như chiếc phao giúp Hy Lạp giảm bớt gánh nợ nhờ doanh thu từ dự án.

“Dòng chảy Thổ Nhĩ Kỳ” là dự án được Nga thiết lập nhằm thay thế cho dự án “Dòng chảy phương Nam”, chuyển khí đốt từ Nga sang khu vực Đông Nam châu Âu.

Trong chuyến viếng thăm và làm việc tại Thổ Nhỹ Kỳ hồi tháng 12/2014, Tổng thống Nga V.Putin tuyên bố, do tính chất phức tạp và có một số bất đồng về quan điểm của EU đối với việc xây dựng hệ thống dẫn khí đốt mang tên “Dòng chảy phương Nam” từ LB Nga qua biển Đen vào Bulgary (công suất 63 tỷ mét khối/năm), Nga quyết định sẽ chỉnh hướng vào Thổ Nhĩ Kỳ chứ không qua Bulgary như dự kiến và hệ thống này sẽ có tên là “Dòng chảy Thổ Nhĩ Kỳ”.

 

Nguồn Chinhphu.vn