Nga giải cứu hàng chục trẻ nhốt dưới lòng đất

       Đài truyền hình Vesti hôm 8-8 cho hay một giáo phái Hồi giáo ở nước cộng hòa Tatarstan thuộc Nga đã giấu trẻ từ 1 đến 17 tuổi trong một hầm sâu hơn 10 năm qua, nhiều người trong số đó chưa từng thấy mặt trời.

Tín đồ của giáo phái đứng ở cổng phản đối cảnh sát phá dỡ khu nhà và hầm từng giam giữ hàng chục người hơn chục năm qua - Ảnh: AP

Các công tố viên tại thủ đô Kazan - nơi sẽ tổ chức World Cup 2018 -  của cộng hòa Tatarstan miền trung nước Nga đã buộc thủ lĩnh 83 tuổi Faizrakhman Satarov của giáo phái nói trên tội đối xử tàn tệ với người khác.

Ông Satarov cho rằng mình là một đấng tiên tri mới có nhiệm vụ dạy đạo Hồi theo cách cùa ông. Người này ra lệnh cho 70 tín đồ ngừng liên hệ với thế giới bên ngoài và sống trong những hầm ngầm dưới lòng đất mà họ đào dưới một ngôi nhà ba tầng ở ngoại ô Kazan đầu năm 2000. Chỉ một số ít được phép rời khỏi đây để buôn bán ở chợ địa phương.

Trong số những người được cảnh sát tìm thấy dưới hầm ngầm có 27 trẻ em, tuổi từ 1 đến 17. Nhiều em bị giam giữ dưới hầm này hơn 10 năm qua và chưa từng thấy ánh sáng mặt trời.

Khi được đưa lên mặt đất, thể trạng của các nạn nhân rất yếu do khu hầm không hề có hệ thống thông khí, sưởi ấm hay điện nước.

Các trẻ em được giải cứu đang được điều trị ở bệnh viện địa phương và tạm thời sẽ sống trong một trại mồ côi.

Giáo phái này cho hay khu nhà của họ là một điểm tín ngưỡng độc lập, trong khi cảnh sát cho rằng ngôi nhà xây không phép và sắp đổ, sẽ bị dỡ bỏ.