Nga bỏ tù 2 giáo sư tiết lộ bí mật tên lửa cho Trung Quốc

       Nga đã bỏ tù 2 giáo sư đại học bị buộc tội chuyển giao các thông tin tối mật về hệ thống tên lửa hạt nhân thế hệ kế tiếp của Mátxcơva cho Trung Quốc, tuyên phạt họ mỗi người ít nhất 12 năm.

1439780727_mot_vu_thu_ten_lua_bulava_cua_nga
Một vụ thử tên lửa Bulava của Nga.

Các nhân viên điều tra Nga cho hay 2 giáo sư - từng công tác tại một trường đại học ở St Petersburg - đã tới Trung Quốc năm 2009, “nơi họ trao các thông tin mật cho các đại diện của tình báo quân đội Trung Quốc để lấy tiền”, hãng tin RIA Novosti cho biết.

Thông tin mà họ được cho là đã tiết lộ bao gồm các chi tiết kỹ thuật của tên lửa đạn đạo phóng từ tàu ngầm Bulava của Nga, dự kiến sẽ trở thành nền tảng trong lực lượng hạt nhân chiến lược của nước này.

Theo các nhân viên điều tra Nga, giới chức tình báo Trung Quốc cũng đã hỏi các thông tin về các hệ thống tên lửa hạt nhân khác như Topol-M và Iskander, Interfax đưa tin.

Hai giáo sư, được xác định là Yevgeny Afanasyev và Svyatoslav Bobyshev, đã bị bắt hồi năm 2010 và không nhận tội, nhưng một toà án Nga không tin lời họ.

“Toà án đã tuyên phạt Afanasyev 12 năm tù và 6 tháng, còn Bobyshev bị phạt 12 năm tù”, thẩm phán chủ toạ phiên toà nói.

Nga đã nỗ lực nhằm thúc đẩy quan hệ thương mại với Trung Quốc nhưng không khỏi lo lắng khi người láng giềng ở phía nam đẩy mạnh hiện đại hoá quân đội nhờ sự bùng nổ về kinh tế.

Năm ngoái, chỉ chưa đầy một tuần trước khi ông Vladimir Putin, lúc đó là Thủ tướng Nga, tới thăm Trung Quốc, Cơ quan an ninh liên bang Nga (FSB) cho biết đã bắt giữ một nghi phạm gián điệp chìm của Trung Quốc đang cố gắng tiếp cận công nghệ tên lửa.

Theo FSB, nghi phạm, được các định là Tun Sheniyun, đã cố gắng mua các thiết bị nhạy cảm về một hệ thống tên lửa phòng không của Nga trong khi núp dưới danh nghĩa một phiên dịch viên cho các phái đoàn chính thức.

Nga dự định sẽ đưa một số tàu ngầm Borei mang tên lửa Bulava tới phục vụ trong Hạm động Thái Bình Dương gần biên giới Trung Quốc khi các tàu thế hệ mới được đưa vào sử dụng.

Trung Quốc giảm mạnh việc mua các thiết bị quân sự của Nga trong thập niên qua, nhưng các nhà phân tích Nga đã cáo buộc Bắc Kinh sao chép một số công nghệ quân sự cao cấp của Nga, trong đó có các bộ phận của dòng chiến đấu cơ tàng hình mới T-50.