NATO bắt đầu triển khai tên lửa Patriot tại Thổ Nhĩ Kỳ

NATO đã chính thức khởi động việc triển khai các tên lửa Patriot tới biên giới Thổ Nhĩ Kỳ để giúp nước này phòng vệ trước các nguy cơ từ nước láng giềng Syria.

Binh sĩ Đức bên giàn tên lửa Patriot trong môt buổi huấn luyện.


Binh sĩ Đức bên giàn tên lửa Patriot trong môt buổi huấn luyện.


Bộ chỉ huy quân đội Mỹ tại châu ÂU (EUCOM) cho biết việc triển khai được bắt đầu thực hiện từ ngày 4/1.

“Quân đội Mỹ đã triển khai nhân sự và thiết bị đến căn cứ không quân Incirlik ở phía Đông Nam Thổ Nhĩ Kỳ để hỗ trợ việc triển khai 6 khẩu đội tên lửa Patriot của NATO theo yêu cầu của Ankara”, tuyên bố của EUCOM nêu rõ.

Đây là đợt triển khai giàn phi đạn Patriot đầu tiên, tiếp theo là hai giàn nữa đến từ Đức và Hà Lan.

Theo kế hoạch, các thiết bị bổ sung cũng sẽ được vận chuyển bằng đường biển trong tháng này. Các khẩu đội tên lửa Patriot hoàn toàn do NATO chỉ huy và sẽ đi vào hoạt động từ cuối tháng này.

“Việc triển khai này chỉ nhằm mục đích phòng vệ, không hỗ trợ vùng cấm bay hay bất cứ hoạt động tấn công nào”, Phó Tư lệnh EUCOM Charles Martoglio khẳng định.

EUCOM đặt trụ sở tại thành phố Stuttgart  ở Tây Nam nước Đức.

NATO đã chấp thuận cho bố trí 6 giàn phi đạn đất đối không  Patriot tới Thổ Nhĩ Kỳ sau khi Ankara lo ngại Syria có thể sử dụng kho vũ khí hóa học trong xung đột hiện nay.

Mặc dù chính quyền Tổng thống Bashar al-Assad cam kết sẽ không dùng vũ khí hóa học chống lại người dân, trừ khi bị các thế lực bên ngoài tấn công, song các nhà phân tích vẫn lo ngại nguy cơ này một khi các thế lực thân chính phủ bị dồn vào bước đường cùng.

Mối lo này ngày càng tăng lên khi lực lượng nổi dậy ở Syria không ngừng đẩy mạnh làn sóng tấn công vào các sân bay quân sự nhằm  chặn đứng các đợt không kích của quân chính phủ đang ngày càng suy yếu. Việc chính quyền Assad mất dần sự ủng hộ của Nga, Trung Quốc và nhiều nước khác cũng là nguyên nhân khiến nhiều nhà phân tích lo ngại kịch bản Syria có thể sẽ làm liều một khi không còn gì để mất.