Mỹ tổng rà soát lực lượng hạt nhân

Liên tiếp các bê bối về an ninh, kỷ luật và đạo đức của lực lượng hạt nhân Mỹ làm xói mòn niềm tin của công chúng

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Chuck Hagel hôm 23-1 ra lệnh thanh tra lực lượng hạt nhân nước này sau một loạt sự cố, trong đó việc các sĩ quan bị cáo buộc gian lận trong các kỳ kiểm tra năng lực.

Thiếu tướng Hải quân John Kirby, người phát ngôn Lầu Năm Góc, cho biết đã đến lúc quan tâm đến hiện trạng của lực lượng hạt nhân. Theo hãng tin AP, ông Hagel cũng có kế hoạch triệu tập các chỉ huy cấp cao do những sai sót và cáo buộc mới đây đã “dấy lên lo ngại về vấn đề quản lý tại một trong những cơ quan nhạy cảm và quan trọng nhất của quân đội”.

Ông Hagel cảnh báo: “Những sai sót này làm xói mòn lòng tin của công chúng dành cho quân đội trong nhiệm vụ bảo vệ an toàn vũ khí hạt nhân”.

Đầu đạn hạt nhân được lắp vào tên lửa Minuteman 3 Ảnh: AP
Đầu đạn hạt nhân được lắp vào tên lửa Minuteman 3 Ảnh: AP

Theo ông Kirby, các lãnh đạo cấp cao thuộc lực lượng hạt nhân sẽ gặp Bộ trưởng Hagel trong 2 tuần tới để thảo luận về đạo đức và các vấn đề nhân sự khác. Sau đó, trong vòng 60 ngày, các chỉ huy phải xây dựng một chương trình hành động để xác định và giải quyết những vấn đề đang làm mất uy tín lực lượng.

Ngoài ra, Bộ trưởng Hagel còn giao các cựu quan chức tiến hành một cuộc đánh giá độc lập ở quy mô lớn hơn trong vòng 90 ngày. Dù vậy, người phát ngôn Bộ Quốc phòng nhấn mạnh ông Hagel không tin rằng việc quản lý kho vũ khí hạt nhân có vấn đề về khâu an toàn.

Quyết định trên được đưa ra trong bối cảnh xảy ra nhiều vụ bê bối về an ninh, kỷ luật và đạo đức của lực lượng hạt nhân. Vào tuần rồi, Không quân Mỹ đình chỉ chức vụ của 34 sĩ quan phụ trách hoạt động phóng tên lửa hạt nhân tại căn cứ Malmstrom ở bang Montana do bị cáo buộc gian lận thi cử.

Hành vi này bị khui trong một cuộc điều tra khác về nghi vấn sở hữu ma túy của các sĩ quan cũng tại căn cứ trên. Trước đó, ít nhất 2 quan chức cao cấp của lực lượng hạt nhân bị sa thải vì cư xử không phù hợp, trong đó có người giám sát kho vũ khí tên lửa đạn đạo liên lục địa.

Mỹ đang tìm cách giảm quy mô và hạn chế vai trò của kho vũ khí hạt nhân nhưng lực lượng hạt nhân vẫn là trụ cột của chính sách an ninh nước này.

Không quân Mỹ đang vận hành và bảo vệ 450 tên lửa đạn đạo liên lục địa Minuteman 3 và đội máy bay ném bom hạt nhân. Lực lượng hải quân chịu trách nhiệm cho phần còn lại của lực lượng hạt nhân chiến lược, trong đó có tàu ngầm hạt nhân. Bên cạnh đó, Mỹ có khoảng 1.688 đầu đạn hạt nhân và dự kiến con số này sẽ giảm xuống còn 1.550 theo hiệp ước mới về cắt giảm vũ khí chiến lược với Nga.

Nguồn NLĐ