Mỹ thay đổi lịch trình rút quân khỏi Afghanistan

Ngày 24/3, Mỹ và Afghanistan đã nhất trí về thỏa thuận theo đó chính quyền của Tổng thống Barack Obama chính thức thay đổi lịch trình rút số binh lính còn lại của nước này ở Afghanistan.

Phát biểu của Tổng thống Barack Obama trong buổi họp báo chung tại Nhà Trắng, ngày 24/3, sau cuộc hội đàm với Tổng thống Afghanistan Asharaf Ghani, cho biết Mỹ sẽ duy trì 9.800 binh lính tại Afghanistan đến hết năm nay để cùng với khoảng 3.000 binh lính của các nước khối Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) giúp cố vấn và huấn luyện cho các lực lượng Afghanistan. Kế hoạch trước đây là rút 5.500 vào thời điểm cuối tháng 12/2015 và đến cuối năm 2016 sẽ rút toàn bộ.

Tổng thống Afghanistan Asharaf cũng nhất trí với sự thay đổi này của Mỹ với tuyên bố trước đó bày tỏ nguyện vọng Mỹ duy trì sự hiện diện quân sự như hiện nay tại nước này thêm một vài năm để cùng các lực lượng bản địa bảo vệ những kết quả đã đạt được trong cuộc chiến 14 năm qua, trong đó có sứ mệnh ngăn chặn sự trở lại của Taliban và các tay súng nhóm khủng bố al-Qeada.

Trong cuộc hội đàm, hai nhà lãnh đạo cũng thảo luận về tương lai của các căn cứ quân sự của Mỹ tại Jalalabad và Kandahar. Chủ trương của chính quyền Ghani là Mỹ duy tiếp tục duy trì các căn cứ này lâu nhất có thể được./.

Nguồn Chính phủ