Mỹ sẵn sàng đáp trả chiến tranh mạng từ phía Trung Quốc

      Những cáo buộc gần đây của công ty bảo mật Mandiant khiến Mỹ cảnh giác hơn bao giờ hết và có thái độ quyết đoán hơn.

Các vụ tấn công tin học vào các mục tiêu Mỹ đã xảy ra nhiều năm nay và chính phủ Mỹ đã nhiều lần bóng gió về vai trò của chính phủ Trung Quốc đằng sau các vụ tấn công đó.

Lần này, vào ngày 19/2, một công ty bảo mật của Mỹ là Mandiant đã tung ra 1 báo cáo rất chi tiết cho thấy có nhiều bằng chứng về sự liên quan của Quân Giải phóng Nhân dân Trung Quốc (PLA) trong các vụ “hack” máy tính. Cụ thể là có 1 đơn vị PLA đóng ở ngoại ô Thượng Hải chuyên thực hiện các hoạt động do thám trong môi trường mạng, ăn cắp các dữ liệu từ các cơ sở của Mỹ.

Theo AP, các chuyên gia quân sự tin rằng  đơn vị tin học nói trên trực thuộc Bộ Tư lệnh không gian mạng của Bộ Tổng tham mưu PLA.

Báo cáo của hãng Mandiant đã làm dấy lên mối quan ngại trong chính giới Hoa Kỳ. AP dẫn lời các quan chức Mỹ giấu tên cho biết Nhà Trắng là lên kế hoạch đáp trả Bắc Kinh.

Google từng gọi Trung Quốc là trung tâm hacker nguy hiểm nhất thế giới (Ảnh minh họa, nguồn: AsiaNews)

Cựu quan chức FBI (Mỹ) Shawn Henry phát biểu: “Nếu chính quyền Trung Quốc tung phi cơ vào không phận chúng ta (Mỹ-ND), thì máy bay của chúng ta sẽ áp giải chúng ra khỏi lãnh thổ. Nếu điều cứ tái diễn lần 3, lần 4 thì Tổng thống sẽ nhắc máy điện thoại và đe dọa trả đũa.”

Vẫn lời ông Henry, thực tế thì “chuyện tấn công mạng xảy ra tới hàng ngàn lần trong 1 ngày và do đó cần phải định ra lằn ranh giới đỏ”!

Ông Henry còn khuyên chính phủ Mỹ tập trung vào việc răn đe các hacker và các quốc gia hậu thuẫn cho những kẻ đó.

Trong khi đó, chuyên gia an ninh mạng James Lewis đến từ Trung tâm Nghiên cứu Chiến lược và Quốc tế (Mỹ) cho biết, năm vừa qua Nhà Trắng đã xem xét nghiêm túc cách phản ứng với Trung Quốc, và năm nay “họ (Nhà Trắng-ND) sẽ gia tăng áp lực kể cả khi biết rõ Trung Quốc khó mà thay đổi”.

Giới bảo mật cho biết giới chức Mỹ không tiến hành tấn công mạng hoặc ăn cắp dữ liệu từ Trung Quốc nhưng thừa nhận các cơ quan tình báo nước này thường xuyên theo dõi các nước khác.

Chuyên gia Lewis nói thêm, Trung Quốc dĩ nhiên là một mục tiêu trong nỗ lực theo dõi đó – Mỹ quan tâm đến chính sách quốc phòng của Bắc Kinh, tỷ như các kế hoạch ra tay với Đài Loan hay Nhật Bản.

Ngoài ra, Bộ trưởng An ninh Nội địa Mỹ dưới thời George W. Bush là Michael Chertoffthì cho rằng “nhắm mắt làm ngơ” trước thực trạng này không phải là kế sách dài lâu./.