Mỹ muốn thúc đẩy đoàn kết trong ASEAN

       Mỹ sẽ thảo luận với phía Indonesia về cách mà Mỹ và ASEAN hỗ trợ lẫn nhau cũng như thúc đẩy các nỗ lực ngoại giao.

Bộ Ngoại giao Indonesia cho biết, Ngoại trưởng Mỹ Hillary Clinton chiều 3/9 đã đến Indonesia nhằm củng cố hơn nữa quan hệ đối tác toàn diện giữa hai nước, cũng như cam kết của hai bên đối với các vấn đề khu vực và toàn cầu. 

Trụ sở ASEAN tại Indonesia (Ảnh: AFP)

Theo kế hoạch, ngay sau khi tới thủ đô Jakarta, Ngoại trưởng Clinton sẽ có buổi hội đàm với người đồng cấp nước chủ nhà Marty Natalegawa và tổ chức cuộc họp báo chung vào tối cùng ngày.

Trong ngày làm việc tiếp theo, bà Clinton sẽ hội kiến Tổng thống Indonesia Susilo Bambang Yudhoyono và đi thăm trụ sở của Hiệp hội Các Quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) như một phần trong nỗ lực nhằm thúc đẩy quan hệ với tổ chức năng động về kinh tế này.

Theo nhận định của giới quan sát, chuyến thăm của Ngoại trưởng Mỹ đến Indonesia cũng nhằm mục đích thúc đẩy sự đoàn kết giữa các nước thành viên Đông Nam Á trong việc giải quyết các cuộc tranh chấp ngày càng căng thẳng với Trung Quốc.

Trao đổi với báo giới cùng ngày, một quan chức cấp cao của Mỹ yêu cầu giấu tên cho biết bà Clinton hy vọng sẽ thảo luận với phía Indonesia về cách mà Mỹ và ASEAN hỗ trợ lẫn nhau cũng như thúc đẩy các nỗ lực ngoại giao.

Chuyến thăm Indonesia là một phần trong chuyến công du kéo dài 11 ngày của Ngoại trưởng Mỹ tới một loạt quốc gia châu Á -Thái Bình Dương, trong đó có quần đảo Cook, Trung Quốc, Bruney, Timor Leste và Nga./.