Mỹ không tin Trung Quốc sẽ tấn công chớp nhoáng Nhật Bản

 Lầu Năm Góc đã phủ nhận báo cáo của một sỹ quan tình báo hải quân Mỹ rằng Trung Quốc đang chuẩn bị quân tấn công Nhật Bản.

Theo Guardian, báo cáo của Đại tá James Fanell, Giám đốc về các chiến dịch tình báo và thông tin của Hạm đội Mỹ tại Thái Bình Dương, đã không được các quan chức Mỹ tham dự cuộc họp về chiến lược hải quân mang tên “Phương tây 2014” tại San Diego vào cuối tuần trước để tâm tới.

Trong báo cáo của mình, ông Fanell cũng dự tính rằng Trung Quốc sau khi đã tuyên bố một Khu vực nhận diện phòng không (ADIZ) trên biển Hoa Đông vào cuối năm ngoái cũng sẽ tiếp tục tuyên bố một ADIZ trên biển Đông vào cuối năm 2015.

Tàu tuần duyên Nhật Bản bao vây tàu hải giám Trung Quốc (Ảnh Reuters)

Ông Fanell nhấn mạnh rằng Trung Quốc đang mở rộng việc huấn luyện hải quân vượt quá “lãnh hải truyền thống của họ xung quanh đảo Đài Loan”.

“Chúng tôi nhận thấy rằng họ đã tiến hành một cuộc diễn tập quân sự trên bộ và dưới nước với quy mô rất lớn mang tên “Nhiệm vụ Hành động 2013” trên khắp vùng biển trong khu vực và đưa ra kết luận rằng Quân Giải phóng Nhân dân Trung Quốc (PLA) đã được trao nhiệm vụ mới là có đủ khả năng để tiến hành các cuộc tấn công chớp nhoáng nhằm tiêu diệt lực lượng quân đội Nhật Bản trên biển Hoa Đông”, ông Fanell khẳng định.

Ông Fanell cũng tin rằng, cuộc tấn công của Trung Quốc nếu diễn ra cũng nhằm mục đích cuối cùng là chiếm toàn bộ các đảo tranh chấp mà Trung Quốc gọi là Điếu Ngư còn Nhật gọi là Senkaku.

Trong khi đó, phát ngôn viên Lầu Năm Góc, Chuẩn Đô đốc John Kirby ngày 20/2 đã từ chối bình luận về việc liệu ông Fanell có được phép công khai đưa ra bình luận quá thẳng thừng như vậy hay không.

Thay vì thế, ông Kirby nói rằng Lầu Năm Góc muốn thúc đẩy quan hệ gần gũi với quân đội Trung Quốc.

“Những tuyên bố của ông Fanell chỉ thể hiện quan điểm cá nhân của ông ấy”, ông Kirby khẳng định.

“Điều mà tôi có thể nói cũng là điều mà Bộ trưởng Quốc phòng Chuck Hagel vẫn tin tưởng đó là một Trung Quốc hòa bình, thịnh vượng và phát triển sẽ mang đến nhiều điều tốt đẹp cho khu vực và trên toàn thế giới”, ông Kirby nói.

Khi được hỏi rằng liệu Lầu Năm Góc chia sẻ quan điểm của ông Fanell hay không, ông Kirby cho rằng sẽ là không phù hợp nếu ông nói về ý định hoặc âm mưu của quân đội một nước khác.

“Sẽ là thỏa đáng hơn nếu Trung Quốc nói về ý định của quân đội nước này cũng như mối quan hệ của quân đội Trung Quốc với các nước láng giềng. Chúng tôi sẽ luôn giữ quan điểm của mình như vậy”, ông Kirby nói.

Mối quan hệ giữ Trung Quốc và Nhật Bản-đồng minh của Mỹ, đã xấu đi trông thấy sau những động thái của Trung Quốc diễn ra trong khu vực quần đảo tranh chấp giữa hai nước trên biển Hoa Đông.

Quân đội Mỹ đã từ chối không công nhận ADIZ trên biển Hoa Đông mà Trung Quốc tuyên bố hồi cuối năm ngoài.

Một số quan chức Mỹ còn cảnh báo rằng bất kỳ một tuyên bố tương tự nào của Bắc Kinh về một ADIZ trên biển Đông cũng sẽ dẫn tới việc Mỹ điều quân vào khu vực này./.

Nguồn VOV