Mỹ không nghe lén điện thoại của Thủ tướng Đức

Ngày 24/10, Tổng thống Mỹ Obama đã đảm bảo với Thủ tướng Đức Merkel rằng, Washington không theo dõi thông tin của bà.

Người phát ngôn Nhà Trắng Jay Carney cho biết, Tổng thống Obama và Merkel đã có cuộc điện đàm và phía Mỹ đảm bảo rằng không nghe lén điện thoại của Thủ tướng Đức.

Ông Jay Carney nói: “Mỹ rất coi trọng hợp tác chặt chẽ với Đức trên một loạt các thách thức an ninh chung. Tổng thống Obama đã nói, Mỹ đang xem xét lại cách thu thập thông tin để đảm bảo cân bằng những mối quan tâm an ninh với những mối quan tâm riêng tư của công dân và các đồng minh. Hai nhà lãnh đạo nhất trí tăng cường hợp tác giữa các cơ quan tình báo với mục tiêu bảo vệ an ninh của cả hai nước và các đối tác của chúng tôi cũng như bảo mật được tính riêng tư của người dân hai nước”.

 

Người phát ngôn Nhà Trắng Jay Carney (Ảnh: Reuters)

Trong cuộc điện đàm với Tổng thống Mỹ, Thủ tướng Merkel đã yêu cầu ông Obama làm rõ việc liệu Mỹ có nghe lén điện thoại di động của bà hay không theo như thông tin mà Chính phủ Đức nắm được.

Ông Steffen Seibert- người phát ngôn của Chính phủ Đức cho rằng, nếu các thông tin đó là thật thì “hoàn toàn không thể chấp nhận được” và điều đó “vi phạm nghiêm trọng sự tin tưởng lẫn nhau”.

Những bê bối liên quan đến việc nghe lén đồng minh của Mỹ đang khiến Ngoại trưởng Mỹ John Kerry đang công du tại Roma, Italy phải đối mặt với nhiều chất vấn của các đồng minh châu Âu.

Báo “Thế giới” (Le Monde) của Pháp ngày 21/10 cũng trích dẫn tài liệu của Snowden-Cựu nhân viên cơ quan tình báo Mỹ cho biết, Cơ quan An ninh quốc gia Mỹ đã bí mật ghi âm hơn 70 triệu cuộc điện thoại tại Pháp trong hơn 30 ngày (từ 10/12 năm ngoái đến 8/1 năm nay).

Trong đó, những người bị nghe lén bao gồm cả người tình nghi liên quan tới tội phạm khủng bố, các nhân vật cấp cao trong giới doanh nghiệp và chính trị Pháp.

Ngoại trưởng Pháp Laurent Fabius ngay lập tức đã thông báo triệu tập Đại sứ Mỹ tại Paris đến để làm rõ vấn đề này./.

Vũ Anh Tuấn/vov.vn