Mỹ hỗ trợ an ninh cho Olympic Sochi

Quân đội Mỹ hôm 20-1 cho biết lực lượng không quân và hải quân nước này, trong đó có hai chiến hạm tại Biển Đen sẵn sàng hỗ trợ an ninh cho Thế vận hội mùa đông Sochi tổ chức tại Nga.

Theo Lầu Năm Góc, các tướng lĩnh quân đội cao cấp đã lên kế hoạch hỗ trợ an ninh cho kỳ Olympic sắp tới trong trường hợp được yêu cầu.

1

Phát ngôn viên Lầu Năm Góc, chuẩn Đô đốc John Kirby tuyên bố: “Washington đã đề nghị hỗ trợ đầy đủ về vấn đề an ninh cho phía Moscow trong suốt thời gian diễn ra sự kiện. Không quân và Hải quân Mỹ, trong đó có 2 tàu chiến ở Biển Đen, sẵn sàng tiếp ứng nếu Chính phủ Nga yêu cầu”.

 Một số nguồn tin cũng cho biết quân đội và các cơ quan tình báo Mỹ đã lên kế hoạch sơ tán người dân Mỹ tham gia Olympic mùa đông trong trường hợp xảy ra khủng bố. Tuy nhiên, một số quan chức Mỹ thừa nhận kế hoạch này đang gặp phải nhiều trở ngại. Rào cản lớn nhất là Nga không sẵn lòng cho phép các lực lượng quân sự nước ngoài triển khai trên lãnh thổ mình, đặc biệt là Mỹ.

Bên cạnh đó, Bộ ngoại giao Mỹ đã khuyến cáo phái đoàn vận động viên và quan chức nước này cảnh giác khi đến Sochi. Một nỗi lo khác, theo các chuyên gia, là  việc  an ninh được thắt chặt tại Sochi có thể khiến khủng bố chuyển mục tiêu tấn công sang những địa điểm khác.

Tổng thống Putin, người đặt cược uy tín chính trị và cá nhân ông vào canh bạc Sochi, đã ra lệnh tăng cường an ninh khắp nước sau khi 34 người thiệt mạng trong 2 vụ đánh bom hồi tháng trước ở thành phố Volgograd. Khoảng 37.000 nhân viên an ninh được huy động để bảo vệ an ninh cho Sochi.

Nguồn NLĐ