Mỹ cho dùng điện thoại đi động trên máy bay

Hành khách đi máy bay có thể sử dụng các thiết bị điện tử kể cả khi đang bay trên bầu trời.

Hành khách đi máy bay có thể sử dụng các thiết bị điện tử kể cả khi đang bay trên bầu trời (Nguồn: dailymail)

Do lo ngại sóng điện thoại sẽ làm nhiễu sóng định vị, các cuộc gọi di động thường bị cấm khi máy bay đã cất cánh. Tuy nhiên, mới đây hai hãng hàng không Delta và JetBlue đã trình Cục Hàng không Liên bang (FAA) một tài liệu cho thấy máy bay không bị ảnh hưởng bởi sóng vô tuyến của các thiết bị điện tử.

Theo đó, hành khách có thể sử dụng điện thoại thông minh, máy tính bảng được kết nối với hệ thống Wifi của máy bay cũng như Bluetooth, chuột không dây và máy nghe nhạc.

Tất nhiên các hãng hàng không phải kiểm tra lại hệ thống an toàn của máy bay trước khi chuyển sang chính sách mới. Các hãng này cũng phải chứng minh cho FAA rằng họ có thể ứng phó với các ảnh hưởng từ việc sử dụng đồ điện tử trên máy bay.

Hãng hàng không Delta cho hay đã nộp báo cáo cho FAA và sẽ cho phép hành khách nội địa được dùng đồ điện tử cá nhân từ hôm nay 1/11.

Người được lợi nhất từ việc thay đổi này là hãng Gogo Inc, công ty chyên cung cấp các dịch vụ Internet cho 80% hãng máy bay của Mỹ. Với kết nối mạng mang tên “always-on”, Chủ tịch Gogo hy vọng đáp ứng nhu cầu của ngày càng nhiều hành khách.

Trước đây, cho dù các hãng sản xuất điện thoại đã có nhiều cải tiến như có thêm chế độ sử dụng trên máy bay để điện thoại có thể làm việc với nhiều chương trình khác nhau mà không cần kết nối với một hệ thống nhất định nhưng các hãng hàng không vẫn duy trì các lệnh cấm khi máy bay sắp cất và hạ cánh. Tuy nhiên, với các cải tiến không ngừng của các nhà sản xuất, độ an toàn của các máy bay càng được nâng cao và khách hàng có thể thoải mái hơn khi phải trải qua nhiều tiếng đồng hồ trên bầu trời./.

Nguồn Chính phủ