Mỹ: Cao tốc thành sông băng

Trận bão tuyết mới trút xuống nước Mỹ từ đêm 2/3 và cả ngày 3/3, khiến nhiều tuyến đường cao tốc, tuyến phố biến thành các dòng sông băng.

Trận bão tuyết đã biến khu vực thủ đô Washington và nhiều bang miền Trung và Đông Bắc nước Mỹ chìm ngập trong băng giá và mưa gió.

Với lượng tuyết trung bình 25-35 cm, Cơ quan dịch vụ thời tiết quốc gia (NWS) cho biết trận bão tuyết mới đã làm tê liệt hoạt động của một vùng rộng lớn từ thung lũng Mississippi của bang Mississippi ở tận cùng phía Nam lên Nam và Bắc Carolina tới khu vực thủ đô Washington và nhiều bang ở miền Trung. Tuyết rơi dầy đặc cộng với nhiệt độ giảm xuống mức trung bình âm 10 đến âm 12 độ C khiến các dòng sông bị đóng băng, giao thông bị tê liệt.

Trận bão đã buộc giới hữu trách phải ra lệnh đóng cửa các văn phòng làm việc của chính phủ liên bang ở thủ đô Washington, cho phép hàng trăm nghìn công chức nghỉ việc. Quốc hội Mỹ cũng hoãn các kế hoạch thảo luận và các cuộc bỏ phiếu vì thời tiết xấu. Tất cả các trường học đều được lệnh đóng cửa. Thống đốc các bang New Jersey và Delaware đã phải tuyên bố tình trạng khẩn cấp.

Riêng trong đêm 2/3 và sáng 3/3 đã có khoảng 2.100 chuyến bay bị hủy bỏ và khoảng 500 chuyến bay khác bị chậm giờ vì trận bão. Các tuyến đường cao tốc và các tuyến phố trong các thành phố đã bị biến thành các sông băng, khiến nhiều lái xe phải nằm lại nhiều giờ trên đường do xe bị chết máy.

Đây là trận bão tuyết mới nhất trong hàng loạt trận bão tuyết đã trút xuống lãnh thổ nước Mỹ trong mùa Đông năm nay, một mùa Đông được đánh giá là khắc nghiệt chưa từng có trong lịch sử. Các trận bão tuyết cộng với đợt rét kỷ lục hồi đầu tháng Giêng đã làm chậm đáng kể đà phục hồi đang có chiều hướng tốt dần lên của nền kinh tế lớn nhất thế giới.

Ngày 14/2 vừa qua, Ngân hàng dự trữ liên bang Mỹ (Fed) cho biết sản lượng của nhà máy, công xưởng của nước này trong tháng Giêng đột ngột giảm tới 0,8%, so với mức tăng 0,3% trong tháng 12/2013. Đây là mức giảm kỷ lục kể từ tháng 9/2009 và là lần giảm đầu tiên kể từ tháng 7/2013./.

Nguồn Chính phủ