Một lần đến Khu Bảo tồn sinh thái Đồng Tháp Mười!

(THTG) Khu Bảo tồn sinh thái Đồng Tháp Mười thuộc địa bàn xã Thạnh Tân, huyện Tân Phước, tỉnh Tiền Giang là nơi có hệ sinh thái vùng ngập nước độc đáo đa dạng, bảo tồn được nhiều loài động, thực vật quý hiếm đặc hữu vùng Đồng Tháp Mười.

Khu Bảo tồn sinh thái Đồng Tháp Mười được thành lập từ năm 2000 với diện tích khoảng 100 ha, gồm 40 ha rừng tràm nguyên sinh, 40 ha mặt nước. Vùng đệm xung quanh khu bảo tồn có diện tích 1.800 ha, chủ yếu là rừng tràm. Khu bảo tồn sinh thái Đồng Tháp Mười là ngôi nhà chung của tổng cộng khoảng 156 loài động thực vật. Trong số đó lớp chim chiếm khoảng 147 loài, lớp cá 34 loài, lưỡng thể là 8 loài và 30 loài lớp côn trùng đang cùng sinh sống, phát triển. Chỉ tính riêng mỗi loài chim thì đã có đến hàng vạn cá thể. Nơi đây mang nét đặc trưng của hệ sinh thái ngập nước chua phèn với rất nhiều loài động, thực vật quý hiếm có tên trong Sách Đỏ.

vlcsnap-2023-07-14-10h05m07s777.png

vlcsnap-2023-07-14-10h05m43s820.png

Khung cảnh tuyệt đẹp tại khu bảo tồn. Ảnh: Trần Liêm

Khi đặt chân đến khu Khu bảo tồn, chúng ta sẽ thấy sự khác biệt và dễ dàng cảm nhận được không khí mát mẻ, khung cảnh hoang sơ, với tiếng chim kêu từ xa vọng lại,.. tạo một nét riêng đặc trưng của vùng sinh thái Đồng Tháp Mười.

Để đi tham quan, du khách phải ngồi trên xuồng, bơi len lỏi vào giữa những rừng tràm. Càng đi sâu vào khu trung tâm thì càng có nhiều giống chim, cò ở ngay trên đầu với khoảng cách rất gần. Nếu đi vào buổi trưa, nhân viên Khu bảo tồn sẽ chở du khách đến khu vực có nhiều chim non, cò mẹ tha hồ quan sát.

Đặc biệt, xung quanh Khu bảo tồn có chòi cao ngắm nhìn toàn cảnh, chúng ta như bị ngợp trong màu xanh của rừng tràm và những cánh cò trắng bay đi, bay về, rợp cả một khoảng trời. Ta được tận mắt thấy chim làm tổ trên các cây tràm, cây gừa hoặc cà na, trâm, gáo, tiếng kêu hót gọi đàn inh ỏi tạo nên âm thanh khó quên và khó có nơi nào có được. Chúng ta càng hiểu hơn về giá trị của sự đa dạng sinh học, về công tác bảo tồn, gìn giữ các loài động thực vật quý hiếm của các cán bộ, những người luôn nặng lòng với rừng, với từng loài cây cối, chim muông.

Những cánh cò trắng muốt, từng cái tổ chim, từng con chim non đều ở một khoảng cách rất gần. Đây quả là một trải nghiệm rất tuyệt vời cho những du khách yêu thích thiên nhiên. Khu bảo tồn còn là nơi để các nhiếp ảnh gia đến để lưu lại những khoảnh khắc đẹp của thiên nhiên, các loại động, thực vật quý hiếm đặc hữu Đồng Tháp Mười.

Yến Vân

File ftp ps Khu bao ton Dong Thap Muoi