Malaysia kết luận máy bay MH370 rơi tại Ấn Độ Dương

Chính phủ Malaysia vừa công bố trên truyền hình rằng chiếc máy bay mang số hiệu MH370 của hãng hàng không Malaysia Airlines đã bị rơi ở phía Nam Ấn Độ Dương, sau 16 ngày mất tích kể từ rạng sáng ngày 8/3.

Trong phát biểu được truyền trực tiếp vào lúc 10 giờ tối, giờ địa phương (21h00 giờ Việt Nam) ngày 24/3, Thủ tướng Malaysia Najib Razak nói: “Với nỗi buồn vô hạn và niềm cảm thương sâu sắc, tôi xin được thông báo rằng chuyến bay MH370 đã kết thúc ở Nam Ấn Độ Dương.”

Tuyên bố của Thủ tướng Malaysia được đưa ra sau khi phân tích dữ liệu từ một hệ thống vệ tinh tự động trên máy bay, do Inmarsat và cơ quan an toàn hàng không quốc gia Anh thực hiện, cho thấy chỉ có vài tuyến chiếc Boeing 777-200ER này có thể đã bay qua trong khi nó tiếp tục bay nhiều giờ kể từ khi liên lạc lần cuối với mặt đất vào sáng sớm ngày 8/3. Phân tích này cũng cho thấy máy bay không thể bay ra nơi nào khác ngoài vùng biển phía tây nam Australia, nơi không có bất kỳ địa điểm nào để máy bay có thể hạ cánh an toàn. Trong khi thông báo trên được Thủ tướng Malaysia đưa ra, các đại diện của Malaysia Airlines đã gặp thân nhân của những người bị nạn ở Bắc Kinh.

Chuyến bay MH370 với 239 hành khách và phi hành đoàn cất cánh từ sân bay quốc tế Kuala Lumpur vào khoảng 0 giờ 41 phút ngày 8/3 (giờ Malaysia) và dự kiến đến Bắc Kinh vào 6 giờ 30 phút (giờ địa phương) cùng ngày, nhưng ngừng liên lạc với trung tâm điều khiển bay lúc 1 giờ 21 phút ngày 8/3 ở vùng biển tiếp giáp giữa Việt Nam và Malaysia.

Sau đó, máy bay bị ai đó có mặt trong buồng lái chuyển hướng một cách có chủ đích sang bờ biển phía Tây Bắc Malaysia sau khi đã tắt hệ thống liên lạc thông thường. Tín hiệu cuối cùng từ máy bay mà radar quân đội thu được là vào lúc 2 giờ 15 phút tại Eo biển Malacca. Tín hiệu trao đổi cuối cùng giữa máy bay và vệ tinh là vào lúc 8 giờ 11 phút cùng ngày, ở địa điểm không xác định. Nhà chức trách Malaysia đã giới hạn tìm kiếm ở hai hành lang bay, phía Bắc Thái Lan dọc theo biên giới Kazakhstan, Turkmenistan, và hành lang phía Nam Ấn Độ Dương. Có 26 nước đang tham gia tìm kiếm chiếc máy bay MH370 mất tích của hàng không Malaysia Airlines./.

Nguồn Chính phủ