Malaysia: Giải cứu 8 phụ nữ Việt thoát khỏi bọn buôn người

       Cảnh sát Malaysia sáng 23-3 đã giải cứu 8 phụ nữ Việt Nam trong độ tuổi từ 17 đến 35 thoát khỏi tay bọn buôn người ở thành phố Batu Caves. Hiện nay, họ đã được đưa đến một nơi an toàn

Theo báo The New Straits Times, thoạt đầu, các nạn nhân này được hứa hẹn rằng họ sẽ làm nhân viên phục vụ tại một cửa hàng. Tuy nhiên, sau khi đến Malaysia cách đây 2 tháng, họ đã bị bắt buộc làm gái mại dâm, nhân viên tiếp tân hoặc lấy người bản xứ để trả nợ.

Sĩ quan cảnh sát Datuk Abdul Jalil Hassan cho biết cảnh sát đã bố ráp một ngôi nhà 4 tầng ở Taman Sunway - Batu Caves, nơi 8 phụ nữ bị nhốt. Ông xác nhận: “Chúng tôi đã bắt một phụ nữ Việt Nam và 3 phụ nữ địa phương, những người được cho là thành viên của đường dây buôn người này. Chúng tôi cũng thu giữ 12 hộ chiếu, một số hồ sơ đăng ký kết hôn, 890 ringgit và một ít tiền Việt Nam”.

Ông Jalil cho biết bọn buôn người bắt 8 phụ nữ này phải chọn lựa theo các phương án đưa ra để có thể trả lại số tiền bọn chúng đã chi để đưa họ đến Malaysia. Chẳng hạn, nếu người nào đồng ý lấy chồng Malaysia, bọn chúng sẽ làm giả giấy khai tử người chồng ở Việt Nam để họ được phép kết hôn ở Malaysia. Mỗi người sẽ phải trả phí tổn khoảng 13.000-20.000 ringgit (88-135 triệu đồng).