Lũ lụt tiếp tục hoành hành nhiều nước Đông Nam Á

Lũ lụt đã làm ít nhất 297 người chết tại Thái Lan. (Nguồn: Getty Images)

      Ngày 15/10, lũ lụt tiếp tục hoành hành tại nhiều quốc gia Đông Nam Á, gồm Thái Lan, Lào, Campuchia và Philippines.

Tại Thái Lan, mưa lớn tiếp tục trút xuống đe dọa nhấn chìm thêm nhiều khu vực ở phía Bắc, Đông Bắc và miền Trung nước này. Tại thủ đô Bangkok, chính quyền thành phố đã cho gia cố tuyến đê ngăn lũ dài 4km chạy dọc sông Chao Phraya do mực nước sông tiếp tục dâng cao và có nguy cơ tràn bờ.

Người dân thành phố bắt đầu tích trữ lương thực, nước uống và chuyển đồ đạc lên cao để đối phó với cơn lũ có nguy cơ tràn về từ thượng nguồn.
Ngoài ra, công tác gia cố cửa chắn lũ cũng được tiến hành tại tỉnh Pathum Thani ở phía Bắc thủ đô Bangkok. Tại phần lớn các tỉnh miền Bắc, lũ lụt cũng biến nhiều làng mạc thành những hồ chứa nước khổng lồ và phá hủy hệ thống đường sá.

Giới chức Thái Lan cho biết đến nay, trận lũ lụt tồi tệ kéo dài hơn ba tháng qua đã gây ngập úng nghiêm trọng tại 61/77 tỉnh, thành, làm ít nhất 297 người chết, hơn 8,6 triệu người bị ảnh hưởng. Thiệt hại ước tính lên tới 3 tỷ USD. Nhiều làng mạc, khu công nghiệp cũng bị nhấn chìm trong nước lũ.

Theo thông tin mới nhất, riêng tại tỉnh Ayutthaya ở miền Trung đã có 4 khu công nghiệp phải tạm ngừng hoạt động do nước lũ.

Trong khi đó, tình hình lũ lụt ở Campuchia cũng chưa có dấu hiệu cải thiện. Ngày 15/10, chính phủ nước này quyết định bán gạo dự trữ để chấm dứt tình trạng giá cả leo thang. Theo đó, Ngân hàng Phát triển Nông thôn Campuchia sẽ phối hợp với chính quyền thành phố Phnom Penh cung cấp gạo với giá thấp hơn giá thị trường.

Tính đến nay, đợt lũ lụt kéo dài ở Campuchia đã làm ngập lụt 15/24 tỉnh, thành phố, làm ít nhất 164 người thiệt mạng, ảnh hưởng tới cuộc sống của hàng trăm nghìn hộ gia đình và làm hư hại 291.000ha lúa.

Theo Văn phòng điều phối về các vấn đề nhân đạo của Liên hợp quốc (OCHA), đây là đợt lũ lụt nghiêm trọng nhất tại khu vực sông MeKong với Thái Lan và Campuchia là hai nước bị ảnh hưởng nặng nề nhất.

Lũ lụt cũng đã ảnh hưởng tới cuộc sống của 490.000 người ở Lào và 4 triệu người ở Philippines./.