Lũ lụt tiếp tục diễn biến phức tạp tại Pakistan

      Kể từ tháng 8 đến nay, mưa lớn và lũ lụt tại Pakistan đã làm 141 người thiệt mạng và 4 triệu người dân ở các địa phương phía Nam mất nhà cửa.

Thủ tướng Pakistan ngày 11/9 cho biết, quy mô của thiệt hại gây ra do lũ lụt, nhất là tại tỉnh Sindh lớn hơn nhiều so với ước tính ban đầu. Thủ tướng kêu gọi sự hợp tác và giúp đỡ của cộng đồng quốc tế đối với người dân Pakistan.

Có tổng số 21 quận, huyện bị ảnh hưởng bởi mưa và lũ lụt, trong đó, hơn 4 triệu mẫu đất bị ngập trong nước, 1,7 triệu mẫu đất nông nghiệp bị phá hủy.

Cho đến nay, khoảng 4000 lều trại y tế đã được dựng lên, đáp ứng chỗ ở cho khoảng 150.000 người trong tổng số hơn 4 triệu người dân bị ảnh hưởng.

 
 Từ năm ngoái đến nay, Pakisatan liên tiếp phải hứng chịu những trận lũ lụt tồi tệ
                                                                                                            (Ảnh: AP)

Chính phủ Pakistan đã bố trí việc phân phát 100.000 tấm lều bạt trong 3 tuần tới; đồng thời, việc phân phát 100.000 túi thức ăn mỗi ngày cho các gia đình bị ảnh hưởng cũng được tiến hành.

Trong khi đó, để ngăn chặn tình trạng dịch bệnh bùng phát lây lan theo đường nước do ảnh hưởng của lũ lụt, Chính phủ Pakistan đã cho triển khai chiến dịch chống sốt rét ở tỉnh Sindh.

Trong bối cảnh nhiều địa phương của Pakistan phải hứng chịu hậu quả nặng nề do lũ lụt gây ra, Đại sứ Trung Quốc tại Pakistan Liu Jian đã gửi tới Ngoại trưởng Pakistan Hina Rabbani Khar lời cảm thông sâu sắc và sự đoàn kết của nhân dân Trung Quốc với nhân dân Pakistan, đồng thời khẳng định, Trung Quốc sẽ viện trợ nhân đạo khẩn cấp cho Pakistan.

Đại sứ Liu Jian ngày 11/9 cho biết, Chính phủ nước này sẽ hỗ trợ nhân đạo khẩn cấp số tiền trị giá 30 triệu RMB (tương đương 4,7 triệu USD) cho Pakistan để giúp đỡ những nạn nhân tại các vùng chịu ảnh hưởng của lũ lụt.

Năm 2010, Pakistan đã phải hứng chịu trận lũ lụt tồi tệ chưa từng có mà theo nhận định của Tổng Thư ký Liên hợp quốc Ban Ki-moon thì đợt lũ lụt tàn phá Pakistan hồi tháng 7 và tháng 8 được xem như “một trong các thảm họa tự nhiên lớn và phức tạp nhất” kể từ khi Liên hợp quốc ra đời.

Lũ lụt ở Pakistan đã cướp đi sinh mạng của khoảng 2.000 người, đồng thời, ảnh hưởng tới cuộc sống của 20 triệu dân nước này trong năm 2010./.