Lời kể nhân chứng vụ khủng hoảng con tin Algeria

Ảnh: Nhà máy tại Algeria nơi các con tin bị phiến quân giam giữ. Ảnh: EPA
Nhà máy tại Algeria nơi các con tin bị phiến quân giam giữ. Ảnh: EPA

Theo Sky News, một người đàn ông Ireland thoát khỏi vụ khủng hoảng con tin Algeria, khi cổ bị buộc thuốc nổ. Stephen Mc Faul, đến từ tây Belfast, đang ngồi ở một trong 5 chiếc xe chở người nước ngoài thì cuộc đột kích giải cứu của quân đội Algeria diễn ra, Brian McFaul, anh trai anh cho biết. Sau đó xe của anh bị tai nạn, và người đàn ông 36 tuổi đã trốn thoát an toàn. Anh này chiều qua đã liên lạc được với gia đình.

Một con tin người Pháp nói trên truyền hình France24 cho hay những người bị bắt bị “chia thành các nhóm”, và nhiều người nước ngoài “bị buộc đeo đai thuốc nổ”.

Theo Telegraph, những con tin người Algeria trốn thoát, nhiều người trong số đó rõ ràng là được cho phép rời nhà máy, được những kẻ khủng bố nói rằng những con tin phương tây sẽ bị giết.

Một người địa phương thoát khỏi nhà máy cho biết những kẻ bắt cóc nói với ông rằng chúng sẽ không làm hại người Hồi giáo, nhưng “những người Cơ đốc giáo và những người không theo đạo” sẽ chết. “Bọn tao sẽ giết chúng”, ông dẫn lời phiến quân.

Trong cuộc bắt cóc 41 con tin nước ngoài và hàng trăm người bản địa từ ngày 16/1 tại nhà máy khí đốt ở miền nam Algeria, truyền thông Algeria thông báo có gần 600 công nhân nước này và 4 người nước ngoài, gồm 2 người Anh, 1 người Pháp, 1 người Kenya, hiện đã được tự do. Chính phủ Ireland thông báo một công dân nước này đã được giải thoát. Hiện các số liệu về thương vong vẫn còn nhiều mâu thuẫn.

Những tên phiến quân trước đó tuyên bố thực hiện cuộc bắt cóc này nhằm trả đũa lại việc Algeria ủng hộ Pháp can thiệp quân sự vào Mali. Đối đầu giữa lực lượng chính phủ Algeria và phiến quân vẫn tiếp diễn.