Liên hợp quốc kêu gọi tăng cường tiếp nhận những đóng góp của phụ nữ

Ngày 6/3 – hai ngày trước Ngày Quốc tế Phụ nữ (8/3), Chủ tịch Đại hội đồng Liên hợp quốc John Ashe đã lên tiếng kêu gọi tăng cường tiếp nhận những đóng góp của phụ nữ vào quá trình phát triển của thế giới.

Tăng cường tiếp nhận sự đóng góp của phụ nữ vào quá trình phát triển
(Ảnh: unwomen.org)

 

Trong tuyên bố được đưa ra tại cuộc mít-tinh cấp cao về những đóng góp của phụ nữ, thanh niên và xã hội dân sự vào chương trình phát triển hậu – 2015, ông Ashe cho biết: “Chúng ta phải tiếp nhận sự đóng góp của tất cả các bên liên quan để bảo đảm rằng tiến trình sẽ tốt nhất và có một cam kết chung về bình đẳng, hòa nhập và tham gia”.

Theo Chủ tịch Đại hội đồng Liên hợp quốc, “những người phụ nữ, thanh niên và xã hội dân sự có thể và sẽ phải tham gia với tư cách là những người chủ, các đối tác và người đóng góp cho sự phát triển và áp dụng chương trình phát triển chung hậu – 2015 vốn dành ưu tiên cho việc loại bỏ tình trạng nghèo cùng cực, và giúp chúng ta thực hiện phát triển bền vững”.

Theo ĐCSVN

Chủ tịch John Ashe cũng một lần nữa nhắc lại rằng phụ nữ đóng góp cho xã hội theo vô số cách nhưng ông đánh giá vẫn chưa có đủ “các tiến bộ trong việc áp dụng Tuyên bố Bắc Kinh năm 1995 và Nền tảng hành động trong đó nêu bật 12 lĩnh vực mấu chốt khiến phụ nữ đi đầu trong quá trình phát triển”.

Thêm vào đó, ông John Ashe cũng nhấn mạnh tới tình trạng gia tăng bất bình đẳng giữa nam giới và phụ nữ.

“Những người phụ nữ và thiếu nữ tiếp tục phải đối mặt với tình trạng bạo lực ngày càng tăng, phân biệt và sự tiếp cận bất bình đẳng đối với các nguồn lực các phương tiện, bảo vệ xã hội và các quyền cơ bản như giáo dục và y tế, và tham gia chính trị và các tiến trình đưa ra quyết định”, ông nói thêm./.