Liên hợp quốc kêu gọi áp dụng các chính sách tạo thuận lợi cho nông nghiệp gia đình

Ngày 5/3, Tổng Thư ký Liên hợp quốc Ban Ki-moon và Tổng Giám đốc Tổ chức Nông lương Liên hợp quốc (FAO) José Graziano da Silva đã đưa ra lời kêu gọi các chính phủ tăng cường hỗ trợ cho những người nông dân nhỏ và vượt qua cuộc chiến chống lại nạn đói.

Năm 2014 được lựa chọn là Năm quốc tế về nông nghiệp gia đình. (Ảnh: HL)

 

Trong thông điệp được công bố tại Diễn đàn thế giới và Triển lãm về nông nghiệp gia đình diễn ra ở Budapest (Hungaria), Tổng Thư ký Ban Ki-moon một lần nữa nhắc lại rằng việc kỷ niệm Năm quốc tế về nông nghiệp gia đình vào năm 2014 đã kêu gọi “tiến hành các cam kết”.

“Các chính phủ có thể đưa đến cho những gia đình nông dân, và đặc biệt là những người phụ nữ và thanh niên, các phương tiện để hành động thông qua các chính sách thúc đẩy phát triển nông thôn bình đẳng và bền vững”, Tổng Thư ký Liên hợp quốc nêu rõ. “Điều này đòi hỏi cơ sở hạ tầng tốt hơn để giảm thiểu khối lượng lương thực bị tổn thất sau khi gieo trồng trong bối cảnh các nhà sản xuất nhỏ không thể lưu trữ, không thể vận chuyển hàng hóa”.

Tổng Thư ký Ban Ki-moon cũng khuyến khích các định chế cho vay công và tư cung cấp dịch vụ tài chính cơ bản như tín dụng và bảo hiểm. Ông nhấn mạnh tính chất dễ bị tổn thương của các gia đình nông dân nhỏ trước những hệ quả của hiện tượng biến đổi khí hậu như diễn biến thời tiết khắc nghiệt, hạn hán và lũ lụt.

Thêm vào đó, trong bài phát biểu trước Diễn đàn, Tổng Giám đốc của FAO Graziano da Silva cũng tái khẳng định thông điệp của Tổng Thư ký Liên hợp quốc kêu gọi chính phủ các nước có chính sách cụ thể hỗ trợ cho nông nghiệp gia đình.

Tổng Giám đốc của FAO nhấn mạnh rằng các gia đình nông dân, cộng đồng ngư dân, cư dân lâm nghiệp, người chăn nuôi gia súc và người dân bản địa và cộng đồng truyền thống là nhân tố thiết yếu của an ninh lương thực trong hầu hết các quốc gia.

Theo một nghiên cứu gần đây đối với 93 quốc gia, số các trang trại gia đình chiếm hơn 90% tổng số trang trại. Các gia đình nông dân cũng quản lý phần lớn đất nông nghiệp trên thế giới, thậm chí lên đến 63% ở châu Âu.

“Bên cạnh thực tế là họ sản xuất ra phần lớn thực phẩm mà chúng ta tiêu thụ, các gia đình nông dân còn là nguồn lao động lớn nhất trên thế giới”, Tổng Giám đốc FAO cho biết, đồng thời nhấn mạnh thêm rằng họ cũng là những người bảo vệ nông nghiệp – đa dạng sinh học của hành tinh và các nguồn tài nguyên thiên nhiên của trái đất.

Ông Graziano da Silva nhấn mạnh tầm quan trọng của việc bảo vệ các gia đình nông dân trước những mối đe dọa ngày càng tăng trong việc tiếp cận với đất đai do các điều kiện bất ổn và xâm lấn đất.

Theo Tổng Giám đốc FAO, điều quan trọng là phải thiết lập một tầm nhìn chung về cách đầu tư bền vững và bảo vệ quyền lợi của các gia đình nông dân và cộng đồng cư dân nghèo”.

Tại Diễn đàn thế giới và Triển lãm về nông nghiệp gia đình lần này, Tổng Thư ký Hiệp hội các nông dân châu Á Esther Penunia, Chủ tịch khu vực phía Nam của Liên đoàn thủy sản quốc gia Mauritania Mohammed Ould Saleck, Chủ tịch Hiệp hội các nông dân châu Âu Gerd Sonnleitner đã chính thức được bổ nhiệm làm Đại sứ đặc biệt của FAO về nông nghiệp gia đình./.

Nguồn ĐCSVN