Kinh tế-trọng tâm của Hội nghị thượng đỉnh G-7

Ngày 7/6, Hội nghị thượng đỉnh nhóm bảy nước công nghiệp phát triển (G-7) đã chính thức khai mạc tại thành phố Garmisch-Partenkirchen, miền Nam nước Đức.
Trong hai ngày nhóm họp, lãnh đạo các nước Mỹ, Canada, Nhật Bản, Anh, Pháp, Italy và Đức thảo luận về hàng loạt vấn đề đang được thế giới quan tâm, trong đó nổi bật là vấn đề kinh tế.

Tình hình kinh tế thế giới dù về tổng thể đang ở giai đoạn phục hồi nhưng không bền vững và tiềm ẩn nhiều rủi ro. Dự kiến, trong hai ngày nhóm họp, các nhà lãnh đạo nhóm tập trung thảo luận việc thúc đẩy tăng trưởng kinh tế toàn cầu. Ngoài ra, G7 cũng sẽ thảo luận tìm hướng tháo gỡ cho vấn đề nợ công của Hy Lạp.

Một ngày trước khi diễn ra hội nghị, Thủ tướng Đức Angela Merkel và Tổng thống Pháp Francois Hollande đã có cuộc điện đàm với Thủ tướng Hy Lạp Alexis Tsipras và lãnh đạo ba nước nhất trí sẽ có cuộc gặp trực tiếp vào giữa tuần tới ở Brussels (Bỉ) để thảo luận vấn đề nợ của Athens.

Hội nghị cũng thảo luận về nhiều mối quan tâm chung khác trong đó có chống biến đổi khí hậu. Trong vấn đề này, Thủ tướng Merkel muốn chuẩn bị cho Hội nghị thượng đỉnh về biến đổi khí hậu sẽ diễn ra tại Paris (Pháp) vào đầu tháng 12 tới, dù thừa nhận các cuộc đàm phán sẽ hết sức khó khăn. Mục tiêu của các bên là đạt thoả thuận mang tính ràng buộc để bảo vệ khí hậu Trái Đất, trong đó không để nhiệt độ Trái Đất tăng quá 2 độ C vào cuối thế kỷ này.

Vấn đề an ninh hàng hải cũng được cho sẽ là nội dung thảo luận của các nhà lãnh đạo G7, trong bối cảnh tình hình căng thẳng ở Biển Đông và biển Hoa Đông, đặc biệt khi các Ngoại trưởng G7 trước đó đã thông qua một tuyên bố về vấn đề này./.

Nguồn Chính phủ