Khai mạc hội nghị cấp chuyên viên của NAM tại Iran

Ngoại trưởng Iran Ali Akbar Salehi. (Nguồn: Getty Images)

       Ngày 26/8, Hội nghị cấp chuyên viên của Phong trào Không liên kết (NAM) lần thứ 16 đã khai mạc tại thủ đô Tehran của Iran, nước sẽ chính thức tiếp nhận cương vị chủ tịch NAM từ Ai cập và đảm nhận cương vị này trong 3 năm tới.

Hội nghị thu hút sự tham gia của đại diện hơn 100 nước nhằm thảo luận về những thách thức mới nhất mà thế giới đang phải đối mặt.

Phát biểu khai mạc hội nghị, Ngoại trưởng Iran Ali-Akbar Salehi khẳng định trong nhiệm kỳ làm Chủ tịch NAM, Iran sẽ thúc đẩy mục tiêu tăng cường đoàn kết giữa các nước thành viên để đưa NAM trở thành một khối hoạt động hiệu quả, đồng thời nâng cao vai trò tích cực của NAM trong việc tiêu hủy các loại vũ khí hủy diệt hàng loạt.

Theo ông Salehi, mọi sự can thiệp từ bên ngoài vào các vấn đề khu vực là “không thể chấp nhận được” và rằng vấn đề Palestine nên được thảo luận một cách nghiêm túc tại hội nghị lần này.

Ông khẳng định cần phải đưa người Palestine trở lại “các vùng đất bị chiếm đóng” để người dân Palestine có thể tự quyết định được số phận của mình. Bên cạnh đó, nhà ngoại giao hàng đầu của Iran cũng nhấn mạnh đến việc phải xem xét “các hành động thù địch của Israel” dưới góc độ là mối đe dọa lớn nhất trong khu vực.

Liên quan đến chương trình hạt nhân của Iran, Ngoại trưởng Salehi khẳng định các biện pháp trừng phạt đơn phương hiện nay đều đi ngược lại hiến chương Liên hợp quốc.

Iran hiện đang chịu sức ép rất lớn từ các biện pháp trừng phạt kinh tế và ngoại giao của Mỹ cũng như Liên minh châu Âu (EU) nhằm buộc nước này phải ngừng các chương trình làm giàu urani.

Theo kế hoạch, Hội nghị cấp chuyên viên của NAM diễn ra từ ngày 26 - 29/8 để chuẩn bị các nội dung cho Hội nghị
thượng đỉnh diễn ra trong hai ngày 30 và 31/8.

Được thành lập ở Belgrade năm 1961, NAM hiện có 120 nước, chiếm 2/3 số thành viên Liên hợp quốc và khoảng 55% dân số thế giới./.