Italy cứu sống hơn 800 người di cư trái phép

Rất nhiều trong số này là phụ nữ và trẻ em, bị gặp nạn ngoài khơi.

Sáng  25/10, lực lượng bờ biển Italy đã cứu sống hàng trăm người di cư được cho là  gặp nạn ở khu vực ngoài khơi đảo gần đảo Lampedusa của nước này.Trong số hơn 800 người được giải cứu có rất nhiều phụ nữ, trẻ em và phần lớn là người Eteria.

Lực lượng chức năng Italy cho biết trong khi tuần tra họ phát hiện một số con thuyền gỗ bị trục trặc, trôi dạt mất phương hướng tại khu vực cách bờ biển của nước này hơn 100 dặm.  Rất nhiều ca-nô, xuồng máy được huy động trong vụ giải cứu. Sau đó, tất cả những người vượt biên trái phép đã được đưa tới đảo Lampedusa để chờ giải quyết.

Một nhóm nhập cư trái phép được lực lượng tuần duyên Italy cứu vào ngày 3/10 (ảnh: CNN)
Vụ giải cứu vừa nêu diễn ra trong lúc 28 lãnh đạo của Liên minh châu Âu đang nhóm họp tại Bruxelles để tìm những giải pháp cho khủng hoảng người di cư – vấn đề đang làm đau đầu các quốc gia vùng Địa Trung Hải. Tại Hội nghị này, Thủ tướng Italy Enrico Letta hối thúc mạnh mẽ  EU hành động quyết liệt hơn nữa trong đó kêu gọi tăng cường trợ giúp tài chính cho các nước vùng Địa Trung Hải trong đó có Italy, Hilap, Manta. Đây là những quốc gia đang phải gồng mình xử lý gánh nặng người di cư trái phép.

Liên Hợp Quốc cho biết, tính từ đầu năm tới nay đã có hơn 32.000 người tham gia các chuyến vượt biển đầy mạo hiểm với mong muốn tìm kiếm một cuộc sống mới tại châu Âu. và có tới  500 người đã thiệt mạng trên biển Địa Trung Hải.  Trong đó, chỉ riêng ngày 3/10 vừa qua, 365 người  bị chết đuối khi thuyền chở họ bị lật úp ngoài khơi đảo Lampedusa của Italy./.

Nguồn VOV