Israel quan ngại về chương trình hạt nhân Iran

Thủ tướng Israel Netanyahu cảnh báo nếu Iran phát triển được vũ khí hạt nhân thì sẽ gây ra hậu quả tồi tệ cho Trung Đông.

Phát biểu với báo chí trước thềm chuyến thăm Italy ngày 23/10, ông Netanyahu cho biết, một trong những trọng tâm của cuộc hội đàm với Thủ tướng nước chủ nhà Enrico Letta là vấn đề hạt nhân Iran.

 

Thủ tướng Israel Netanyahu tại phiên họp lần 68 Đại Hội đồng Liên Hợp Quốc 2013
(Ảnh: Reuters)

Ông Netanyahu nêu rõ, đến cuối năm 2013 Iran có thể tăng số lượng máy li tâm lên 20.000 chiếc. Ông Netanyahu cho rằng, cộng đồng quốc tế cần phải tiếp tục gia tăng sức ép cho đến khi Iran chịu từ bỏ chương trình hạt nhân gây tranh cãi của nước này.

“Họ có thể tăng mức độ tinh khiết của urani được làm giàu từ mức 3,5% lên 90% chỉ trong vòng vài tuần. Iran không thể được phép làm điều này vì hòa bình khu vực Trung Đông. Nếu Iran thành công thì đó sẽ là một thảm kịch. Chúng ta đang có những biện pháp để đảm bảo kiềm chế khả năng sản xuất vũ khí hạt nhân của Iran nên họ không thể làm được điều đó. Như vậy chúng ta mới đảm bảo được hòa bình”. Thủ tướng Netanyahu nhấn mạnh.

Sau đó cùng ngày, ông Netanyahu sẽ có cuộc gặp với Ngoại trưởng Mỹ John Kerry tại Italy để thảo luận về vấn đề Iran, Syria và đàm phán hòa bình với Palestine.

Trong khi đó, Trưởng đoàn đàm phán hạt nhân Iran Ali Akbar Salehi cho biết: một dây chuyền sản xuất nhiên liệu cho nhà máy điện hạt nhân Bushehr của Iran sẽ đi vào hoạt động trong thời gian tới. Theo hợp đồng đã có giữa Nga với Iran, Nga vẫn cung cấp nhiên liệu hạt nhân cho Iran với điều kiện Iran cam kết trả lại các thanh nhiên liệu đã qua sử dụng cho Nga để đảm bảo chúng không được sử dụng cho các mục đích khác như mục đích quân sự./.

Diệu Hương/vov.vn