Israel dọa sẽ khởi động chiến tranh phủ đầu chống lại Iran

       Tuyên bố này của Israel đưa ra trong bối cảnh Iran cho biết, họ đang chế tạo thêm 3.000 máy li tâm làm giàu urani.

     Ngày 3/3, Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu đe dọa sẽ khởi động một cuộc chiến tranh phủ đầu chống lại Iran, có thể diễn ra trong những tháng tới, nếu xét thấy các biện pháp ngoại giao kết thúc mà không đem lại hiệu quả nào. 

Hãng tin Iran Fars dẫn lời người đứng đầu Cơ quan Năng lượng Hạt nhân Iran, ông Fereydoun Abbasi – Davani xác nhận, Iran đang chế tạo 3.000 máy li tâm thế hệ mới. Theo ông, dây chuyền sản xuất cuối cùng cho lô máy li tâm này đã hoàn tất và những máy thế hệ cũ có công suất thấp sẽ để dự trữ.

Nếu được lắp đặt thành công, các máy li tâm mới này có thể đẩy nhanh tốc độ làm giàu urani, quá trình đang trở thành trọng tâm lo ngại của cộng đồng quốc tế. Theo các báo cáo của phương Tây, hiện Iran đã sản xuất được 208 kg urani được làm giàu ở cấp độ 20% và 110 kg trong số này đã được chuyển cho quá trình sản xuất nhiên liệu. Các chuyên gia cho rằng, chỉ 250 kg urani cấp độ 20% là đủ để sản xuất một quả bom nguyên tử, song quá trình này đòi hỏi một số bước đi khác nữa.

Mặc dù ông Abbasi nhấn mạnh rằng, những máy li tâm mới chỉ được phát triển để làm giàu uranium dưới 5% chứ không thể đạt mức 20%, song động thái này được xem như một thách thức đối với các quốc gia phương Tây và Israel, những nước đang tìm kiếm các biện pháp ngăn chặn Iran làm giàu urani mà họ tin rằng được dùng để chế tạo vũ khí hạt nhân.

Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu . (ảnh: Reuters)

Ngày 3/3, phát biểu trong cuộc họp nội các hàng tuần, Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu cho rằng, Iran đang kéo dài thời gian trong các cuộc đàm phán với lãnh đạo Nhóm P5+1 (gồm 5 nước ủy viên thường trực Hội đồng Bảo an LHQ: Trung Quốc, Pháp, Nga, Anh, Mỹ và Đức) để tiếp tục nỗ lực chế tạo bom hạt nhân.

Thủ tướng Israel cũng báo hiệu sắp hết kiên nhẫn và đe dọa sẽ khởi động một cuộc chiến tranh phủ đầu chống lại Iran, có thể diễn ra trong những tháng tới, nếu xét thấy các biện pháp ngoại giao kết thúc mà không đem lại hiệu quả nào.

Bộ trưởng Quốc phòng Israel Ehud Barak cùng ngày cũng cho rằng Iran vẫn là mối đe dọa nghiêm trọng nhất đối với Israel trong khu vực.

Phát biểu khi đang ở thăm Mỹ, Bộ trưởng Quốc phòng Israel Ehud Barak nói: “Iran theo đuổi vũ khí hạt nhân là một thách thức lớn nhất mà Israel cũng như khu vực và thế giới đang phải đối mặt. Điều này sẽ cổ vũ Ai Cập, Saudia Arabia, Thổ Nhĩ Kỳ chạy theo vũ khí hạt nhân. Thành thật mà nói, tôi không tin rằng sẽ có một thời điểm mà Iran từ bỏ vũ khí hạt nhân”.

Các căng thẳng đang tăng lên đáng kể trong thời gian gần đây, với việc Israel đe dọa sẽ tiến hành các cuộc không kích nhằm vào các cơ sở hạt nhân của Iran. Israel luôn cho rằng, chương trình hạt nhân của Iran là nhằm phát triển các loại vũ khí hạt nhân, vốn đe dọa tới sự tồn vong của quốc gia Do Thái này và tới vị thế hiện nay của Israel như một cường quốc duy nhất ở Trung Đông có sở hữu vũ khí hạt nhân. Bất chấp việc Iran khẳng định chương trình hạt nhân của họ chỉ nhằm mục đích hòa bình và dân sự, song các cuộc đàm phán giữa quốc gia Hồi giáo này với Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Quốc tế (IAEA) và Hội đồng Bảo an LHQ về vấn đề hạt nhân vẫn đang rơi vào tình trạng ngày càng bế tắc./.