IS đe dọa tiến hành vụ khủng bố kiểu 11/9

Các phần tử thuộc nhóm phiến quân Nhà nước Hồi giáo (IS) và những người ủng hộ đã khởi động một chiến dịch trên mạng xã hội Twitter nhằm chống lại người Mỹ mang tên “Chúng tôi sẽ thiêu cháy nước Mỹ một lần nữa”, đe dọa lặp lại các vụ khủng bố 11/9.

Vụ tấn công khủng bố tại Mỹ ngày 11/9/2001 (Ảnh:
Vụ tấn công khủng bố tại Mỹ ngày 11/9/2001 (Ảnh: AP)

Tổ chức tình báo SITE chuyên theo dõi hoạt dộng trên mạng của các nhóm cực đoan đã đưa ra cảnh báo trên.

“Giữa lúc xảy ra các vụ tấn công của những con sói cô độc, và người Mỹ và người phương Tây khác cam kết chống lại IS, chiến dịch kiểu này không nên bị xem nhẹ”, giám đốc SITE Rita Katz cho biết ngày 10/4.

Theo SITE, khoảng 10 người Mỹ đã bị buộc tội vì các âm mưu hành động cho IS trong những tuần gần đây và nhiều người khác đang tuyên truyền cho các giá trị của nhóm cực đoan trên Twitter.

“Chiến dịch này trên Twitter, cùng với các chiến dịch tương tự trong quá khứ, cho thấy khả năng của IS nhằm tự đưa mình vào các cuộc thảo luận của phương Tây”, ông Katz nói.

Theo giám đốc tổ chức SITE, “Chúng tôi sẽ thiêu cháy nước Mỹ một lần nữa” và nội dung mà IS đăng tải trên mạng “cho thấy một phương pháp bài bản và thống nhất về sự huy động trên mạng mà nhóm này và những kẻ ủng hộ thực hiện”.
Một tài khoản trên mạng xã hội Twitter đăng thông điệp đe dọa tấn công nước Mỹ. (Ảnh:

Một tài khoản trên mạng xã hội Twitter đăng thông điệp đe dọa tấn công nước Mỹ. (Ảnh: Ria)

IS là một tổ chức cực đoan thánh chiến, hoạt động chủ yếu tại Iraq và Syria. IS đã chiếm các lãnh thổ rộng lớn tại 2 nước này và tuyên bố một vương quốc Hồi giáo tại các khu vực mà chúng kiểm soát.

Các nhánh của IS cũng hoạt động tại Bắc Phi, Yemen, Pakistan và Afghanistan.

IS được biết tới bởi những video trên mạng mô phỏng cảnh hành quyết các con tin phương Tây. Nhóm này tuyển mộ các thành viên mới từ khắp nơi trên thế giới, trong đó có từ châu Âu, Mỹ. Các phần tử cực đoan thường sử dụng mạng xã hội làm công cụ để tuyển dụng các tay súng trẻ.

Theo các ước tính gần đây của giới chức tình báo Mỹ, khoảng 20.000 tay súng nước ngoài, trong đó có 4.000 người từ tây Âu, đã gia nhập IS trong 3 năm qua.

Nguồn http://dantri.com.vn