Inđônêxia xuất xưởng tàu cao tốc mang tên lửa

Hải quân Inđônêxia vừa tiếp nhận chiếc tàu cao tốc mang tên lửa, do nước này tự sản xuất. Tàu ký hiệu KRI 643, là tàu cao tốc mang tên lửa thứ ba được trang bị cho hải quân Inđônêxia.

 

Tàu cao tốc trang bị tên lửa KRI Kujang-642.
 (Nguồn: Internet).
 

Lễ chuyển giao tàu KRI 643 được tổ chức tại quân cảng Batu Ampa (Batu Ampar) ở Batam, tỉnh đảo Riô (Riau) hôm 25/1, với sự tham dự của Bộ trưởng Quốc phòng Inđônêxia Punômô Yugiantôrô (Purnomo Yusgiantoro); Tư lệnh các lực lượng vũ trang, Đô đốc Agút Xuháctônô (Agus Suhartono) và Tư lệnh Hải quân, Đô đốc Maxêtiô (Marsetyo).

Đây là chiếc tàu thứ ba, sau hai chiếc KRI 641 và KRI 642, đã được chuyển giao cho lực lượng hải quân trong hợp đồng đặt hàng chế tạo 16 chiếc với ngành công nghiệp quốc phòng trong nước. Số tàu còn lại sẽ lần lượt chuyển giao cho Hải quân Inđônêxia trong năm 2013 và 2014, giúp nâng cao khả năng bảo vệ các vùng lãnh hải rộng lớn của Inđônêxia.

Phát biểu tại buổi lễ, Bộ trưởng Punômô Yugiantôrô đã nhấn mạnh ý nghĩa của việc quân đội Inđônêxia có khả năng tự tăng cường sức mạnh nhờ vào thực lực của các ngành chế tạo trong nước, đặc biệt là thông qua các thương vụ mua sắm hệ thống vũ khí tiên tiến của nước ngoài với điều kiện chuyển giao công nghệ.

Ông Punômô cho biết loại tàu khu trục trên do Công ty đóng tàu PT Palindo Marine của Inđônêxia chế tạo, sẽ được trang bị tên lửa hạm đối hạm C-705 có tầm bắn 150 km do Trung Quốc sản xuất. Tuy nhiên, với việc được chuyển giao công nghệ, từ năm 2017 Công ty chế tạo máy bay PT Dirgantara của Inđônêxia sẽ sản xuất được loại tên lửa này. Và đây là một trong những nền tảng cơ bản để hải quân có thể triển khai kế hoạch xây dựng hạm đội thứ ba, dự kiến trong năm 2014, là Hạm đội miền Trung, sau hai Hạm đội miền Đông và miền Tây hiện đang hoạt động.

Hải quân Inđônêxia đang nỗ lực hiện đại hóa hệ thống vũ khí của mình, như mua tàu ngầm của Hàn Quốc, máy bay tuần tra trên biển, trực thăng chiến đấu chống tàu ngầm của Mỹ, tàu khu trục đa năng hạng nhẹ của Anh, tàu khu trục mang tên lửa của Hà Lan, tăng cường huấn luyện lực lượng thủy quân lục chiến, có kế hoạch xây dựng hạm đội thứ tư là Hạm đội Thái Bình Dương và tiến tới trang bị tàu sân bay./.