Indonesia tìm kiếm nạn nhân vụ núi lửa Sinabung phun trào

Ngọn núi lửa đã cướp đi sinh mạng của ít nhất 15 người. Dẫu vậy vẫn có khách du lịch đến đây chụp ảnh.

Lực lượng cứu hộ Indonesia ngày 2/2 tiếp tục tìm kiếm thi thể các nạn nhân bị vùi trong lớp tro dày sau khi núi lửa Sinabung ở Bắc Sumatra phun trào trước đó một ngày, cướp đi sinh mạng của ít nhất 15 người. Hy vọng tìm thấy những người còn sống sót trong lớp tro nóng, dày tới 30cm là rất mong manh.

 

Ngọn núi lửa Indonesia, Sinabung, khạc lửa (ảnh: Huffington Post)

Các quan chức Indonesia cho biết, khoảng 170 người gồm quân đội và cảnh sát được trang bị bình ô-xi đã triển khai đến khắp ngôi làng Sukameriah, nơi chỉ cách miệng núi lửa Sinabung 2,7 km và thuộc “khu vực đỏ” xung quanh núi lửa. Hầu hết các hoạt động tại đây bị cấm, tuy nhiên vẫn có khách du lịch đến đây chụp ảnh.

Người phát ngôn Cơ quan Kiểm soát và giảm nhẹ thiên tai quốc gia Indonesia cho biết, hiện chưa thể xác định số người mất tích sau khi núi lửa phun trào, song lo ngại rằng số người chết có thể còn tăng cao.

Ngày 1/2, một ngày sau khi gần 14.000 người sơ tán trở về nhà – núi lửa Sinabung đã ba lần phun trào, tạo ra những cột tro bụi cùng với khí nóng bốc cao đến 2 km và bắn ra những hòn đá và tro nóng văng xa trong bán kính 4,5 km.

Núi lửa Sinabung cao 2.457 m, đã hoạt động trở lại kể từ tháng 9/2013 sau khi ngủ yên 400 năm. Đến tháng 11 và 12/2013, núi lửa này đột nhiên phun trào mạnh, buộc các nhà chức trách phải mở rộng khu vực sơ tán từ trong vòng bán kính 3km lên 5 km./.

Nguồn VOV