Hơn 900 công nhân bị ngộ độc thực phẩm

(THTG) Vào khoảng 7 giờ ngày 4-10, xảy ra một vụ ngộ độc thực phẩm tại Công ty TNHH Một thành viên Wondo Vina (vốn đầu tư của Hàn Quốc, chuyên sản xuất áo lạnh xuất khẩu) có trụ sở tại ấp Tân Bình (Long Bình Điền, Chợ Gạo) với 968 công nhân bị ngộ độc phải nhập viện.

Bà Trần Kim Mai, Phó chủ tịch UBND tỉnh cùng lãnh đạo công ty thăm hỏi công nhân bị ngộ độc tại BVĐKTT tỉnh
Bà Trần Kim Mai, Phó Chủ tịch UBND tỉnh cùng lãnh đạo công ty thăm hỏi công nhân bị ngộ độc tại Bệnh viện ĐKTT tỉnh.

Nhiều công nhân cho biết, ngay giờ vào ca làm việc buổi sáng, đã có nhiều công nhân xuất hiện các triệu chứng của ngộ độc như: Nôn ói, tiêu chảy, nhức đầu, chóng mặt… Sau đó có nhiều công nhân ngất xỉu tại công ty.

Ngay lập tức, công nhân được đưa đến cấp cứu tại Trung tâm y tế (TTYT) huyện Chợ Gạo. Do số lượng công nhân bị ngộ độc nhiều nên những công nhân có triệu chứng ngộ độc nặng được chuyển lên Bệnh viện đa khoa trung tâm (ĐKTT) tỉnh cấp cứu và điều trị.

Sở Y tế đã huy động xe cấp cứu của Bệnh viện ĐKTT tỉnh và xe cấp cứu của Hội Từ thiện TP. Mỹ Tho; đồng thời chỉ đạo tăng cường nguồn lực y tế để hỗ trợ TTYT huyện Chợ Gạo trong công tác cấp cứu công nhân bị ngộ độc.

a
Do quá tải, hai công nhân phải nằm chung băng ca.

Nguyên nhân ban đầu gây ra vụ ngộ độc được ngành Y tế điều tra xác minh, có thể do công nhân ăn bữa ăn trưa ngày 3-10 với thực đơn bao gồm: Cơm, canh bắp cải thảo, thịt vò viên dồn trứng cút, cá nục chiên, bầu xào, trong đó nghi ngờ ngộ độc xuất phát từ món thịt vò viên dồn trứng cút gây nên.

Được biết, các suất ăn ở công ty là do Công ty TNHH Thương mại Hoa Lan (có trụ sở tại TP. Hồ Chí Minh) cung cấp. Đến 11 giờ cùng ngày một số công nhân đã ổn định sức khỏe được xuất viện, số công nhân còn lại có triệu chứng ngộ độc nặng như: Sốt, co giật, ói… vẫn đang được truyền dịch và điều trị tại 2 đơn vị y tế trên, không có trường hợp tử vong.

Hiện các ngành chức năng cùng ngành Y tế tỉnh phối hợp với Viện vệ sinh y tế công cộng TP. Hồ Chí Minh đang tiến hành điều tra nguyên nhân gây ra vụ ngộ độc; đồng thời thực hiện lấy mẫu thức ăn xét nghiệm theo quy định .

Ngay khi vụ ngộ độc xảy ra, bà Trần Kim Mai, Phó Chủ tịch UBND tỉnh cùng các ngành chức năng đã đến TTYT huyện Chợ Gạo và Bệnh viện ĐKTT tỉnh chỉ đạo công tác cấp cứu và thăm hỏi công nhân bị ngộ độc; đồng thời làm việc với lãnh đạo Công ty TNHH Một thành viên Wondo Vina để ổn định tình hình sản xuất.

HỮU NGHỊ – HỮU VINH