Hơn 100 triệu người rơi vào đói nghèo do biến đổi khí hậu

Những người nghèo nhất càng bị nhiều cú sốc do biến đổi khí hậu như lũ lụt, hạn hán và sóng nhiệt so với những người thu nhập trung bình. Người nghèo cũng mất nhiều của cải hơn khi bị tác động của biến đổi khí hậu.

Báo cáo Shock Waves: Managing the Impacts of Climate Change on Poverty của Ngân hàng Thế giới (WB) công bố ngày 8-11 cho biết, hơn 100 triệu người trên thế giới có thể bị rơi vào đói nghèo vào năm 2030 do tác động của biến đổi khí hậu, nghiêm trọng nhất là vùng hạ Sahara châu Phi và Nam Á.

Tác động lớn nhất của biến đổi khí hậu gây đói nghèo là qua lĩnh vực nông nghiệp. Biến đổi khí hậu đe dọa làm thiệt hại năng suất cây trồng toàn cầu đến 5% vào năm 2030 và 30% vào năm 2080.

Các yếu tố lớn tiếp theo của đói nghèo do biến đổi khí hậu là ảnh hưởng sức khỏe, như tỷ lệ mắc cao các bệnh sốt rét, tiêu chảy và còi cọc, làm giảm năng suất lao động do nhiệt độ tăng cao.

Số người phải chịu hạn hán có thể tăng 9-17% vào năm 2030 và tặng 50-90% vào năm 2080.

Toàn cầu ấm lên 2-3°C có thể làm tăng đến 5% số người có nguy cơ mắc bệnh sốt rét, tương đương hơn 150 triệu người.

Tác động biến đổi khí hậu có thể làm gia tăng bệnh tiêu chảy đến 10% vào năm 2030 ở một số vùng.

Một chiếc thuyền mắc cạn trên lòng sông Dawuhan khô nứt trong mùa hạn hán ở Madiun, Đông Java, Indonesia, ngày 5-10-2015. Ảnh: Antara

Người nghèo bị thiệt hại nhiều hơn do thiên tai. Khi cơn bão Mitch tấn công Honduras vào năm 1998, người nghèo bị thiệt hại gấp 3 lần so với những người khác. Khi mưa lớn ngập Mumbai ở Ấn Độ vào năm 2005, các hộ gia đình nghèo bị thiệt hại gấp đôi.

Người nghèo được hỗ trợ xã hội ít hơn. Chỉ 1/3 cư dân vùng hạ Sahara châu Phi được tiếp cận các dịch vụ tài chính, trong khi chưa tới 10% số người nghèo ở các nước thu nhập thấp được bảo đảm bởi mạng lưới an sinh xã hội.

Người dân các nước nghèo ít được tiếp cận bảo hiểm y tế và phải chi trả các chi phí y tế nhiều hơn 50%.

Tác động biến đổi khí hậu có thể làm tăng giá lương thực 12% vào năm 2030 ở châu Phi, nơi tiêu thụ thực phẩm của các hộ gia đình nghèo nhất chiếm hơn 60% tổng chi tiêu của họ.

Nguồn SGGP